Trận lụt "100 năm mới có một lần" buộc hơn 40.000 người phải di dời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những trận mưa như trút nước trút xuống bờ biển phía tây của Bán đảo Malaysia bắt đầu từ cuối ngày thứ Sáu đã được mô tả là một sự kiện "100 năm mới có một lần".

Người dân dọn dẹp cửa hàng sau khi lũ rút ở Hulu Langat, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, hôm Chủ nhật (19/12/2021). Ảnh AP

Người dân dọn dẹp cửa hàng sau khi lũ rút ở Hulu Langat, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, hôm Chủ nhật (19/12/2021). Ảnh AP

Thống kế sơ bộ có 5 người thiệt mạng khi lũ lụt tàn phá Malaysia cuối tuần qua. Cảnh sát trưởng Shah Alam Trợ lý Ủy viên Baharudin Mat Taib cho biết ba người trong số họ đã được tìm thấy ở Taman Sri Muda, Shah Alam, vào thứ Hai (20/12).

Trong khi đó, 8 người đã được thông báo mất tích ở Bentong, Pahang. Họ được cho là đã bị nước lũ cuốn trôi. Ông Ismail Abdul Ghani, Phó giám đốc Sở Cứu hỏa và Cứu hộ Pahang, được Bernama dẫn lời nói rằng 3 người, trong đó có một bé 6 tuổi, được báo cáo mất tích trong sự cố nước dâng tại một ngôi nhà gỗ, trong khi 5 người khác mất tích ở Telemong.

Trận lụt "100 năm mới có một lần" buộc hơn 40.000 người phải di dời ảnh 1

Trận lụt tồi tệ nhất ở Malaysia trong nhiều năm khiến hơn 40.000 người phải di dời. Ảnh:

flipboard

“Lượng mưa hàng năm ở Kuala Lumpur là 2.400mm và hôm Thứ Sáu, lượng mưa đã vượt quá lượng mưa trung bình trong một tháng. Điều đó chỉ xảy ra 100 năm một lần”, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Nước (KASA) Zaini Ujang được Bernama dẫn lời nói.

Lũ lụt đã khiến hàng nghìn cư dân phải sơ tán, nhiều người bị mắc kẹt trong xe cộ và nhà cửa. Trên khắp bán đảo, hơn 41.000 nạn nhân đã được sơ tán đến các trung tâm cứu trợ tính đến Chủ nhật, theo Bernama.

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (NADMA) được dẫn lời cho biết 7 bang và một vùng lãnh thổ liên bang đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đó là Kelantan, Terengganu, Pahang, Melaka, Negeri Sembilan, Selangor, Perak và Kuala Lumpur.

Kuala Lumpur và thị trấn xung quanh đã bị lũ lụt do hai ngày mưa lớn khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán và nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Trận lụt "100 năm mới có một lần" buộc hơn 40.000 người phải di dời ảnh 2

Quang cảnh một khu vực ngập lụt khi nhìn từ cửa sổ máy bay được chụp trong chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Terengganu, Malaysia ngày 18/12/2021. Ảnh: Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm