Trăn trở của tấm lòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tết Nhâm Dần đã đến rất gần. Những ngày này, bến xe, sân ga, cảng hàng không đã “tăng nhiệt”, đông đúc như trước đây chưa có COVID-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với việc đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 2, mũi 3 và có những nhận thức mới về “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh”, các địa phương đã thay đổi các biện pháp “kiểm soát”. Hình ảnh rào chắn ở nơi này, nơi khác được dỡ bỏ để tạo điều kiện cho nhân dân về quê ăn Tết mang đến sự ấm áp, hoan hỉ.

Không chỉ bà con làm ăn xa quê trở về mà rất đông kiều bào ở nước ngoài cũng đã được về Tổ quốc dự Xuân Quê hương. Việt Nam đã có nhiều thành tựu, kết quả phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được thế giới công nhận, đánh giá cao. Trong những lúc vô cùng khó khăn đó, tinh thần, truyền thống đại đoàn kết, kiên cường, vượt khó, chịu khổ… của người Việt càng tỏa sáng để đi qua nghịch cảnh đại dịch một cách an toàn.

Nhiều Việt kiều tham dự chương trình “Xuân Quê hương năm 2022”, được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ đã “rất xúc động và ngưỡng mộ” Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, dù còn nhiều khó khăn nhưng đã hết sức quan tâm tới người dân, làm việc rất nhiều, bằng mọi cách để có vaccine tiêm miễn phí cho nhân dân.

Quê hương chỉ có một, lòng yêu nước luôn có trong mỗi người. Khi xa Tổ quốc (với kiều bào), ly hương (với người xa quê), không ai không đau đáu tiếng gọi nơi “chôn nhau cắt rốn”, tiếng gọi của mẹ cha, tiếng gọi của những kỷ niệm, của những bữa cơm đạm bạc, của tiếng ve, tiếng dế, của đường làng, góc phố, những nếp nhà thân thương, những gian nan, vất vả khi có chiến tranh, đất nước còn nghèo, của những đóng góp, cống hiến cho quê hương, đất nước… dẫn lối chúng ta trở về quê hương. Đó là những ký ức sống mãi và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào đang sinh sống và làm việc xa Tổ quốc. Cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt dù ở đâu trên trái đất này.

Tại cuộc gặp với kiều bào (đã nói), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ có giải pháp để “đường về quê gần hơn” với kiều bào. Về quê gần hơn, không chỉ là sớm mở lại các đường bay thương mại mà còn là ban hành và thực thi các chính sách để quê hương thật sự là “chùm khế ngọt”, là nhà, là nơi quy tụ mọi giá trị truyền thống, trí tuệ, tấm lòng, khát vọng, tôn trọng sự khác biệt… để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, để chúng ta tự hào là người Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Chính phủ sẽ có giải pháp thực hiện mục tiêu “đường về quê gần hơn” để kiều bào luôn hướng về, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ với kiều bào về Tổ quốc mà ngay trong nước, mỗi con người xa quê cũng được về quê nhanh hơn, gần hơn. Để ai cũng có Tết, không chỉ là sản xuất phát triển, bình ổn giá mà còn đất nước an bình trước mọi nguy cơ.

Cùng chuyên mục
Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.

Sức mạnh tinh thần

(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Đọc thêm