Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Việc người cận nghèo có thẻ BHYT có ý nghĩa quan trọng, giúp họ giảm bớt khó khăn khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài. Từ năm 2014 - 2019, người cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT, do đó 100% đối tượng cận nghèo tại tỉnh đã được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên đến năm 2020, trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo của tỉnh không còn được hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT, do đó mỗi người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải tự bỏ chi phí để tham gia bảo hiểm. Tính đến hết tháng 1/2020, toàn tỉnh có 29 nghìn người trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chủ động tiếp tục tham gia BHYT, vẫn còn trên 15 nghìn người chưa tham gia BHYT.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, một phần nguyên nhân khiến các hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT là do công tác tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, bản thân người thuộc hộ cận nghèo chưa thấy hết tính ưu việt, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT ảnh 1

Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Chính sách BHYT có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, BHYT càng có ý nghĩa hơn đối với bệnh nhân nghèo, cận nghèo mắc bệnh trọng. Vì vậy để người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế, hưởng quyền lợi về BHYT theo quy định, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo đảm toàn thể nhân dân nói chung và người thuộc hộ cận nghèo nói riêng nhận thức đầy đủ để tham gia BHYT. Thực hiện thu, cấp thẻ BHYT kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thông báo và phối hợp với các cơ sở y tế để tuyên truyền, giải thích cho đối tượng khi đi khám chữa bệnh, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại cơ sở.

Với tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, ngành BHXH tỉnh đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương giúp mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo của tỉnh. Sau một thời gian phát động, các đơn vị trong Khối đã vận động được hàng tỷ đồng.

Với những giải pháp tích cực đồng bộ, của ngành BHXH, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung, bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo nói riêng sẽ tỏa rộng đến mọi người dân. Để đạt dược mục tiêu 100% người cận nghèo tham gia BHYT, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa ngành Y tế với cơ quan BHXH và các ban, ngành liên quan, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHYT, nhất là chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm