Trên 2.000 người được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) ngày 14/6 cho biết, trên 2.000 người nhập cư bất hợp pháp đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya và được đưa trở lại Libya trong tuần qua.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo IOM, trong thời gian từ ngày 6-12/6/2021, đã có 2.083 người nhập cư được giải cứu hoặc bị chặn lại tại vùng biển của Libya và được đưa trở lại nước này.

Tính đến năm 2021, đã có tổng cộng 12.794 người di cư bất hợp pháp, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đã được giải cứu, trong đó có 190 thiệt mạng và 487 người mất tích ngoài khơi bờ biển của Libya trên tuyến đường Địa Trung Hải.

Do tình hình an ninh và chính trị bất ổn, Libya đã trở thành điểm quá cảnh được nhiều người di cư trái phép lựa chọn để vượt Địa Trung Hải sang châu Âu. Đáng chú ý, bờ biển phía Tây quốc gia Bắc Phi này được coi là điểm khởi hành chính của những người di cư trốn chạy khỏi chiến tranh và nghèo đói ở đất nước của họ với hy vọng về một cuộc sống mới tốt hơn tại "lục địa già".

Cũng liên quan tới vấn đề người di cư, cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, bà Samantha Power cho biết Mỹ sẽ tài trợ 115 triệu USD hợp tác với El Salvador để làm chậm lại dòng người di cư tới Mỹ từ quốc gia Trung Mỹ này.

Trước đó, để ngăn chặn dòng người di cư tìm cách vào Mỹ, ngày 24/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu các nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn dòng người di cư tìm cách nhập cảnh vào nước này ở biên giới phía Nam, đồng thời thiết lập quan hệ đối tác với Mexico và các nước "Tam giác phía Bắc" bao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Theo https://www.vietnamplus.vn/hon-2000-nguoi-duoc-giai-cuu-ngoai-khoi-bo-bien-libya/720050.vnp, https://baotintuc.vn/the-gioi/tren-2000-nguoi-duoc-giai-cuu-ngoai-khoi-bo-bien-libya-20210615091955004.htm

Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm