Thị trường khẩu trang y tế: Không “sốt” giá nhưng xuất hiện hàng trôi nổi

(PLVN) - Mới chỉ 1 tuần sau khi dịch Covid-19 bùng phát  trở lại, đã có hàng triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ và khẩu trang nhập lậu bị các lực lượng chức năng trong nội địa và dọc biên giới phát hiện, thu giữ.

Lực lượng quản lý thị thường kiểm đếm khẩu trang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng quản lý thị thường kiểm đếm khẩu trang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Không khan hàng 

Sau khi những thông tin về  các ca bệnh thuộc làn sóng Covid-19 thứ 2 vừa được Bộ Y tế thông báo thì thị trường khẩu trang y tế trở nên rất sôi động. Trên các mạng xã hội như facebook, zalo…, những dòng tin rao bán khẩu trang xuất hiện khá nhiều và bắt đầu gây nên những cơn sốt giá như hồi đầu năm. 

Để đảm bảo sự ổn định thị trường, nhất là đối với các mặt hàng liên quan phòng chống dịch, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã nhanh chóng tăng cường tổ chức các đội nghiệp vụ ra quân kiểm soát thị trường vật tư y tế.

Báo cáo ban đầu cho thấy, số nhà thuốc niêm yết giá khẩu trang do Việt Nam sản xuất loại 50 chiếc/hộp từ 80.000 đồng/hộp đến 120.000 đồng/hộp. Nhu cầu mua khẩu trang của người tiêu dùng để phòng dịch có tăng lên, nhưng trên thị trường, mặt hàng này quá khan hiếm. 

Tuy nhiên, tình trạng vận chuyển, sản xuất và nhập lậu khẩu trang thì có chiều hướng gia tăng. Thông tin từ Tổng cục QLTT cho hay, mới chỉ vài ngày kể từ sau khi công bố trường hợp nhiễm bệnh trở lại ở Đà Nẵng, số lượng khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhập lậu bị thu giữ tăng khá nhanh ở nhiều địa phương trên cả nước, kể cả những khu vực chưa xuất hiện bệnh nhân thuộc làn sóng Covid thứ 2.  

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, mục tiêu của các cuộc kiểm tra là đảm bảo không để xảy ra trường hợp mua gom, tạo tâm lý khan hàng, sốt giá để trục lợi; Đồng thời kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng...

Ngoài ra, Cục QLTT các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán hàng cần thực hiện đầy đủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, để góp phần chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, đã có một vài nhà thuốc bị xử phạt vì không niêm yết giá và bán hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Khẩu trang không rõ nguồn gốc gia tăng

Bên cạnh việc kiểm tra các nhà thuốc, lực lượng QLTT cũng tăng cường kiểm tra các phương tiện lưu thông và đã phát hiện số lượng lớn khẩu trang không rõ nguồn gốc được vận chuyển trên các xe có tải trọng lớn.

Cụ thể, Đội QLTT số 7 (Cục QLTT Quảng Bình) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành kiểm tra một ô tô tải, phát hiện 18.950 hộp (947.500 chiếc) khẩu trang y tế, gồm 12.450 hộp khẩu trang y tế 4 lớp Tatsu và 6.500 hộp khẩu trang y tế 4 lớp  Dala mask do Việt Nam sản xuất. 

Toàn bộ số hàng hóa nêu trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa ngay tại thời điểm kiểm tra. Đội trưởng Đội QLTT số 7 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số tang vật nói trên (trị giá gần 1 tỷ đồng) để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Ở phía Bắc, Đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) cũng đã phối hợp cùng Công an quận Hà Đông tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa ở số 9-11 phố Ngô Thì Sỹ (khối Đoàn Kết, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội), đồng thời khám xe ô tô  khi đang xuống hàng tại điểm tập kết này. Kết quả, phát hiện và thu giữ 318 thùng khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ. 

Trong đó có 143 thùng khẩu trang không có nhãn mác (2.400 chiếc/thùng), 161 thùng khẩu trang có nhãn hiệu Green Life Face Mask (2.400 chiếc/thùng); 23 thùng khẩu trang có nhãn hiệu Viva Face Mask  (2.500 chiếc/thùng) trên nhãn ghi do Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Việt Hàn (số 18 ngách 31, ngõ 342 đường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) sản xuất (nhà máy sản xuất ở Nông Trường An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội).

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, tại thời điểm kiểm tra có 2 người đang thực hiện việc san khẩu trang từ các thùng khẩu trang không có nhãn mác để đóng vào các hộp khẩu trang mang nhãn hiệu Viva Face Mask. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện điểm tập kết có 300 vỏ thùng cát tông và 715kg vỏ hộp đựng khẩu trang mang nhãn hiệu Viva Face Mask và ghi sản xuất bởi Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Việt Hàn. 

Chủ của toàn bộ hàng hóa trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Đội QLTT số 26 đã ra Quyết định tạm giữ lô hàng 318 thùng khẩu trang (tương đương 765.500 chiếc)  để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc và xử lý theo quy định.

Mới đây nhất, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đã thu giữ được một lượng lớn khẩu trang (không nhãn mác) do các đối tượng mang vác về Việt Nam từ hướng biên giới. 

Trong thời gian tới đây, lực lượng QLTT sẽ tăng cường giám sát các hoạt động thu mua khẩu trang không rõ nguồn gốc, không để khẩu trang kém chất lượng tràn lan ra thị trường, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Cùng chuyên mục
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Đọc thêm