15 ngày, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn

(PLO) - Sau 15 ngày tích cực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 và Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã cất bốc, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành xác định danh tính, đơn vị, quê quán của các liệt sĩ và sẽ tổ chức an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. 

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đào bới từng cm đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đào bới từng cm đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được bắt đầu từ ngày 6/1 sau khi có tin báo của người dân. Sau một tuần tìm kiếm, ngày 12/1, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy 11 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực bên sông Thạch Hãn thuộc thôn Tân Mỹ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, Quảng Trị). Riêng trong ngày 12/1, Đội đã tìm thấy 6 bộ hài cốt liệt sĩ. 

Ngày 15/1, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã phối hợp với Ban CHQS thị xã Quảng Trị tổ chức cất bốc được thêm 9 hài cốt liệt sĩ cùng một số di vật chôn cùng như tăng, võng, chăn dù, cúc áo, giày dép, lược, gương… và một quả đạn B41, một quả đạn cối 82.

Đến 16 giờ ngày 16/1, Đội Quy tập phối hợp với các lực lượng quy tập thêm được 6 hài cốt liệt sĩ. Toàn bộ số hài cốt liệt sĩ do các lực lượng tìm thấy được chôn gần nhau, trên diện tích rộng hơn 300m2. Toàn bộ hài cốt các liệt sỹ cùng di vật nằm dọc bờ sông Thạch Hãn chịu nhiều lũ lụt nên hầu hết đều không còn nguyên vẹn. Do đó, các lực lượng phải tỉ mẩn tìm kiếm từng cm2 để cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Theo các cựu chiến binh ở địa phương, đây là các liệt sĩ thuộc các Sư đoàn 304, 312, 308, 325... hy sinh trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ bảo vệ Tổ quốc của quân và dân tỉnh Quảng Trị.

Đến chiều ngày 20/1, sau 15 ngày tích cực mở rộng địa bàn khai quật, tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn, thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã cất bốc, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt tìm thấy được bao bọc trong tăng, võng cùng nhiều di vật như: Gương, lược, cúc áo, giày, nhẫn, ví, đầu đạn cối 82, B41...

Đợt tìm kiếm và cất bốc lần này được các lực lượng chức năng thực hiện trên diện tích rộng hơn 2,5ha, thuộc địa phận thôn Tân Mỹ. Sau khi phát hiện, hài cốt các liệt sĩ đã được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ. Theo kế hoạch, khi hoàn thành đợt tìm kiếm tại đây, hài cốt của các liệt sĩ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Quảng Trị để chính quyền và nhân dân chăm sóc, hương khói, tri ân công ơn to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Những ngày qua, khi hài cốt các liệt sĩ được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ, nhiều người dân đã đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. Thượng tá Trần Quang Lục-Chính trị viên Đội quy tập 584 cho biết, hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đồng thời, tiến hành xác định danh tính đơn vị, quê quán các liệt sĩ.

Trong chiều 20/1, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân 40 hài cốt liệt sĩ do Đội quy tập 584 phối hợp với Ban CHQS thị xã Quảng Trị quy tập từ ngày 6/1/2018, thăm và động viên Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã đánh giá cao thành tích, kết quả mà Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được trong thời gian qua và yêu cầu: “Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 cần tiếp tục khắc phục khó khăn, tích cực khai thác nắm thêm các nguồn tin về các liệt sĩ, phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng mở rộng địa bàn tìm kiếm bảo đảm nhanh, hiệu quả, để sớm đưa được hài cốt các anh hùng liệt sĩ về yên nghỉ vĩnh hằng tại quê hương đất mẹ”. 

Cùng chuyên mục
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Đọc thêm