2 năm, số đoàn lãnh đạo địa phương đi nước ngoài giảm 42,5%

(PLO) - Thông tin trên được Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Hoàng Long đưa ra tại Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 có chủ đề “Chủ động, sáng tạo phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững” diễn ra sáng nay (12/8).

2 năm, số đoàn lãnh đạo địa phương đi nước ngoài giảm 42,5%

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong 2 năm qua (2016 - 2018), công tác đối ngoại của Việt Nam nói chung và của các địa phương nói riêng được triển khai tích cực trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo đường lối đối ngoại đề ra tại Nghị quyết ĐH XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của các địa phương về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020.

Các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành trung ương đẩy mạnh công tác đối ngoại địa phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến công tác ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công tác biên giới lãnh thổ, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, qua đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng.

Trong đó, về tình hình hợp tác quốc tế cấp độ địa phương, các địa phương trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã ký kết 420 thỏa thuận quốc tế cấp độ địa phương với các địa phương/đối tác/doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có 159 thỏa thuận với các địa phương nước ngoài), tăng 20,3% so với giai đoạn 2014 - 2016.

“Nhìn chung, các thỏa thuận quốc tế đã ký kết đang đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh và tiềm năng của các địa phương nói riêng và của Việt Nam nói chung, phù hợp với chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước và tiềm năng, thế mạnh của các địa phương”, Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho hay.

Vẫn theo ông Nguyễn Hoàng Long, trong 2 năm qua, công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào được các địa phương quán triệt thực hiện ngày càng đi vào quy củ, nề nếp theo Quyết định 272 của Bộ Chính trị. 

100% các địa phương đã xây dựng Kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chất lượng, nội dung các kế hoạch ngay càng chi tiết, bám sát thực tế.

Số lượng đoàn lãnh đạo địa phương đi nước ngoài đã giảm 42,5% so với giai đoạn 2014 - 2016 (400 đoàn so với 696 đoàn). Các địa bàn đến công tác chủ yếu tập trung vào các nước lớn, các nước có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập đi vào thực chất, nhằm các mục đích xúc tiến đầu tư, thương mại, thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Long cũng chỉ ra rằng, việc tổ chức đoàn ra, đoàn vào ở một số địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; một số đoàn đi dài ngày, thành phần đông, chưa phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng chương trình chưa hợp lý, chưa chuẩn bị tốt tài liệu giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Để khắc phục những tồn tại trên, trong giai đoạn 2018 - 2020 và các năm tiếp theo, Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 38 của Bộ Chính trị và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài.

Các địa phương cần làm tốt công tác xây dựng kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; trước khi đoàn đi cần làm tốt công tác xây dựng chương trình, nội dung làm việc thiết thực, thành phần đi gọn nhẹ để đảm bảo hiệu quả, chất lượng chuyến thăm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm