200 quan chức của 21 nền kinh tế dự hội nghị đầu tiên Tuần lễ cấp cao APEC

(PLO) - Ngày 6/11, tại Đà Nẵng, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC đã khai mạc dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.  

Các quan chức tham dự Hội nghị ngày 6/11

Các quan chức tham dự Hội nghị ngày 6/11

Đây là hội nghị mở đầu cho các hoạt động của tuần lễ cấp cao APEC 2017 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF) và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Hội nghị kéo dài tới hết ngày 7/11.

Hội nghị Tổng kết các quan chức cao cấp APEC  mở đầu cho các hoạt động Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Hội nghị có mục tiêu rà soát lại các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC lần thứ 29 và hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chào mừng các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế APEC. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai.

Ông cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong năm APEC 2017.

Các quan chức trao đổi bên lề Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, phiên họp chính ngày hôm nay có nhiệm vụ xem xét lại tất cả các văn kiện để trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Buổi sáng, dưới sự điều hành của Việt Nam, Hội nghị đã thảo luận ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. Tất cả các nền kinh tế đều phát biểu ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Việt Nam như chương trình hành động phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số cũng như chương trình hành động trát phiển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Vào buổi chiều, các quan chức cao cấp APEC rà soát lại tất cả các sáng kiến và các ưu tiên đã được thảo luận tại các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành cũng như các Hội nghị lần trước. Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận tiếp các chủ đề ưu tiên khác. Trong đó, có tăng cường liên kết kinh tế khu vực, thông qua, trình lên hội nghị cấp cao hơn để xem xét các sáng kiến của Việt Nam. Các vấn đề được đưa ra như thương mại xuyên biên giới, an ninh lương thực trong ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng kiến về xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm