2.000 đại biểu tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Hạ Long

(PLVN) - Tối 16/1, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị quốc tế FLC (TP  Hạ Long, Quảng Ninh), diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” – “ASEAN - The Power of One”. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Khai mạc Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Khai mạc Diễn đàn.

Tới dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Du lịch của các nước ASEAN; Trưởng đoàn du lịch ASEAN, các nước đối tác, các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

Tham dự Diễn đàn có khoảng 2.000 đại biểu, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh cồng khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ATF 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đã hơn 20 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang phát triển trở thành một tổ chức uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới và là một trung tâm năng động với dân số hơn 640 triệu người, tổng GDP ước khoảng 3.000 tỷ USD, lực lượng lao động lớn thứ 3, quy mô kinh tế đứng thứ 5 thế giới.

Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. 

Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn so với trung bình 8% của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và 6,9% của toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt gần 30%/năm. Trong các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ thì du lịch là lĩnh vực có tăng trưởng lớn nhất, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam. 

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước với mức đóng góp trực tiếp vào GDP đạt khoảng 8%.

Phó Thủ tướng khẳng định đến tầm ảnh hưởng quan trọng trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN nói riêng và hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của khu vực. Sự kiện này cũng là nơi để các quốc gia thành viên cùng với các nước đối tác, các tổ chức quốc tế thảo luận các giải pháp phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác hữu nghị vì hòa bình, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. 

Đồng thời mong muốn qua diễn đàn này tiếp tục phát triển ASEAN trở thành điểm đến du lịch chung có chất lượng cao và đậm đà bản sắc. 

Phó Thủ tướng cũng  lưu ý các thành viên trong ASEAN cần thống nhất ưu tiên áp dụng các biện pháp thúc đẩy du lịch nội khối nhằm tạo điều kiện cho người dân giữa các quốc gia trong khu vực được tham quan, trao đổi, giao lưu văn hóa và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau góp phần hình thành cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng; thúc đẩy hợp tác và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế  đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ, không chỉ là dịch vụ du lịch và đặc biệt là các dịch vụ văn hóa...

Chương trình nghệ thuật chào mừng.

Diễn đàn ATF 2019 là viên gạch đặt nền tảng cho mục tiêu đến năm 2025, ASEAN sẽ là một điểm đến du lịch chất lượng, cung cấp những trải nghiệm về một ASEAN đa dạng và độc đáo, với cam kết phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, toàn diện và cân bằng, để góp phần đáng kể vào sự thịnh vượng về kinh tế - xã hội của người dân ASEAN.

Chào mừng ATF 2019 diễn ra tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ông Long cho biết, năm 2018 vừa qua là một năm thành công đối với du lịch Quảng Ninh. Đó là việc tỉnh đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. 

Đặc biệt đây là năm Quảng Ninh đón rất nhiều sự kiện du lịch, đưa nhiều công trình giao thông trọng điểm vào phục vụ du lịch như đón vị khách quốc tế du lịch thứ 15 triệu đến Việt Nam; khai trương Cảng tàu biển quốc tế Hạ Long- cảng tàu chuyên dụng đầu tiên trong cả nước phục vụ khách du lịch đi bằng đường biển; khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cùng với hệ thống cao tốc đường bộ... tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Ninh đón trên 12 triệu lượt khách du lịch (khách quốc tế đạt trên 5 triệu lượt), trong đó có vai trò quan trọng của ASEAN.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là cơ hội lớn để tỉnh quảng bá về du lịch, con người thân thiện, hiền hòa và cảnh đẹp riêng có của Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long tới bạn bè quốc tế. 

Trong khuôn khổ của Diễn đàn ASEAN bao gồm các hoạt động chính: Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác, Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia các nước ASEAN, Lễ trao giải thưởng du lịch ASEAN, Hội chợ Du lịch TRAVEX, các chương trình gặp gỡ, khảo sát sản phẩm du lịch cho các khách tham dự Hội nghị. 

Lễ bế mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 cũng sẽ diễn ra vào ngày 18/1 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị quốc tế FLC Hạ Long.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm