36 tiếng Tổng thư ký Liên hiệp quốc thăm Việt Nam

(PLO) - Đêm qua 23-5, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và phu nhân rời khỏi Việt Nam trên một chuyến bay thương mại, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc.

Ông Ban Ki Moon cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm với nhân viên của Liên hợp quốc đang làm việc tại Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức của Tổng thư ký Liên hiệp quốc tới Việt Nam - Ảnh: Thanh Tuấn.

Ông Ban Ki Moon cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm với nhân viên của Liên hợp quốc đang làm việc tại Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức của Tổng thư ký Liên hiệp quốc tới Việt Nam - Ảnh: Thanh Tuấn.

Với một phong thái giản dị và gần gũi, vị Tổng thư ký năm nay 71 tuổi đã để lại một ấn tượng đẹp  trong một chuỗi sự kiện ngoại giao dày đặc mà ông là nhân vật chính.
Dưới đây là những hình ảnh của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam:
 12g20 ngày 22-5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và phu nhân đã tới Việt Nam trên chuyến bay thương mại của hãng hàng không Asiana Airlines, đón đoàn tại sân bay có đại diện của văn phòng Chủ tịch nước, Bộ ngoại giao và cơ quan thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon trao đổi với bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài sau khi ông đặt chân đến Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon bắt đầu chuyến công tác của mình bằng cuộc hội đàm quan trọng với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ chủ tịch vào chiều 22-5 - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Trong sự kiện họp báo sau khi hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Ban Ki Moon khẳng định Liên hiệp quốc đang theo dõi sát tình hình biển Đông và diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Buổi hội đàm và họp báo kết thúc sau một tiếng rưỡi, phát biểu trong buổi họp báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: lãnh đạo hai bên đã có một cuộc hội đàm với tinh thần cởi mở, hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon trong buổi hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến Biển Đông cũng như các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, buổi hội kiến này đã kéo dài hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Cuối buổi chiều ngày 22-5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Khoảnh khắc gặp gỡ của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh (từ phải qua trái) trước khi hai bên bắt đầu bước vào buổi hội đàm ngay sau đó vào sáng 23-5 tại trụ sở Bộ ngoại giao - Ảnh: Nguyễn Khánh
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  phát biểu tại buổi lễ khánh thành ngôi nhà xanh của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, ông Ban khẳng định: Ngôi nhà LHQ ở Việt Nam là tòa nhà văn phòng hiệu quả năng lượng và thân thiện môi trường nhất trong khu vực, và là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức LHQ - Ảnh: Nguyễn Khánh
 Chuyến thăm chính thức của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  tại Việt Nam diễn ra vào những hè khá oi bức, nhiệt độ ngoài trời từ 34 - 37 độ C - Ảnh: Nguyễn Khánh
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  cùng với Phó thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh và bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam chính thức cắt băng khánh thành ngôi nhà xanh, trụ sở mới của LHQ tại Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh cùng với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon cầm trên tay chiếc chìa khóa tượng trưng của ngôi nhà xanh LHQ, Ngôi nhà được xây dựng bằng những vật liệu cách nhiệt tiêu chuẩn cao giúp kiểm soát không khí và tạo ra chất lượng không khí cao trong tòa nhà, góp phần giảm 25% nhu cầu năng lượng - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  nói chuyện với các sinh viên trường Học viện ngoại giao, trong bài phát biểu tại đây, ông Ban Ki Moon lặp đi lặp lại hai từ hòa bình và phát triển, ông cho rằng hòa bình và phát triển chính là hai mặt của một đồng tiền, ngăn chặn bạo lực chính là lẽ sống của LHQ và trọng tâm của Hiến chương LHQ - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  thể hiện sự giản dị và gần gũi khi trò chuyện và giao lưu với các sinh viên của Học viện ngoại giao - Ảnh: Thanh Tuấn.
 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon  tập trung lắng nghe phát biểu của lãnh đạo Bộ quốc phòng Việt Nam qua phiên dịch tại buổi lễ kỷ niệm một năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đánh giá cao hoạt động của các nhân viên Việt Nam tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, Liên hiệp quốc sẽ tiếp tục ủng hộ để Việt Nam tiến xa hơn trong lĩnh vực này góp phần tạo nên một thế giới hòa bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Kết thúc ngày làm việc cuối cùng tại Việt Nam Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hội kiến với Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong ảnh chủ tịch quốc hội Việt Nam đang giới thiệu với ông Ban Ki Moon về tòa nhà Quốc hội mới của Việt Nam - Ảnh: Việt Dũng 
 Lần đầu tiên, một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, ông Ban Ki Moon nói ông đặt niềm tin mạnh mẽ vào các đại biểu QH vì các đại biểu chính là người đại diện cho người dân, biến những suy nghĩ của người dân Việt Nam cũng như LHQ thành hành động cụ thể - Ảnh: Việt Dũng./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm