Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP HCM

(PLO) - Tại Hội trường Thành ủy TP HCM ngày 28/6 long trọng khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021). 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM

Dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và 105 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết, kỳ họp sẽ bầu các chức danh chủ tịch HĐND TP, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP, chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP, ủy viên UBND TP; Hội thẩm nhân dân của TAND TP, quyết định số lượng thành viên các ban HĐND TP.

Thông qua kỳ họp, Ủy ban Bầu cử TP đã báo cáo kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021.

Bí thư Đinh La Thăng thay mặt lãnh đạo thành phố chúc mừng 105 đại biểu đã được cử tri bầu vào HĐND.

Bí thư Thăng cho rằng đây là cơ sở quan trọng để hành động nhưng cũng là áp lực rất lớn về trách nhiệm phải hoàn thành với nhân dân của các đại biểu trúng cử. “Tôi đề nghị ngay trong kỳ họp thứ nhất mở đầu cho các hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 các đại biểu cần xác định rõ công việc mình sẽ phải làm trong vai trò đại biểu dân cử, để có kế hoạch thực hiện là cách thiết thực để giữ lời hứa với cử tri”, Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Đây là kỳ họp tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND - UBND TP khóa mới, vì thế, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các vị đại biểu HĐND TP thực hiện tốt trách nhiệm nghiên cứu, thảo luận, chọn lựa bầu được người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP trong thời gian tới; nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ những tháng đầu, quý đầu của nhiệm kỳ.

Riêng UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những “rào cản” đang là trở lực đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực như: Môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. 

Đồng thời quan tâm đầu tư cho văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh xã hội trọng điểm như các bệnh viện, chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông công cộng.

Ông Thăng cũng đề nghị HĐND - UBND các cấp từ TP đến quận, huyện, phường, xã phải sát cơ sở, gần dân, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết hoặc đề nghị giải quyết kịp thời thấu tình, đạt lý lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, trong đời sống. “Kinh nghiệm cho thấy, khi có sự quyết tâm ngay từ đầu, khi sự nghiêm túc được đề cao trong mọi công việc, thì không có vấn đề gì mà chúng ta không tìm ra cách giải quyết, dù nan giải đến đâu”, ông Thăng khẳng định.

Kỳ họp đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Kết quả, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, với tỷ lệ hơn 96%.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, bà Tâm đã giới thiệu các đại biểu để bầu chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX. Trúng cử chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX là bà Trương Thị Ánh (tỉ lệ hơn 96%) và ông Phạm Đức Hải (tỉ lệ hơn 93%). 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958, quê huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trình độ: cử nhân tài chính tín dụng, cử nhân hành chính, cử nhân Lịch sử Đảng, cao cấp Lý luận chính trị. Bà Tâm là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, khóa XIV.

Bà Trương Thị Ánh (SN 1959, quê Đồng Nai), Phó Chủ tịch HĐND TP khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Trình độ: thạc sĩ Kinh tế Chính trị, cử nhân Luật, cử nhân Hành chính.

Ông Phạm Đức Hải (SN 1963, quê Nam Định), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Trình độ: thạc sĩ Kinh tế, cử nhân chính trị.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm