Ban CHQS thành phố Phủ Lý: Rau xanh quanh bếp, quanh nhà...

(PLO) - Dù diện tích đất doanh trại hạn chế nhưng Đảng ủy, chỉ huy Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Phủ Lý (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) vẫn động viên cán bộ, nhân viên tận dụng, phát triển tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Phủ Lý chăm sóc rau xanh tại khu TGSX tập trung của đơn vị

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Phủ Lý chăm sóc rau xanh tại khu TGSX tập trung của đơn vị

Ở Ban CHQS thành phố Phủ Lý, cảm nhận rất rõ không khí trong lành như đang ở trong khuôn viên xanh, được tạo bởi hệ thống cây cảnh và những luống rau xanh thẳng tắp, vươn mầm đầy sức sống. Khu TGSX tập trung của đơn vị không chỉ là nơi cung cấp rau xanh hàng ngày cho gần 20 cán bộ, nhân viên ăn tại bếp ăn mà còn tạo nên cảnh quan của một doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. 

Vừa tỉ mẩn nhổ từng cây cỏ dại trên luống rau, Đại úy Trần Mạnh Tuân - Trợ lý Chính trị  khoe: “Vườn rau này được chia đều cho các Ban Hậu cần, Chính trị và Tham mưu để các cơ quan thi đua với nhau trong công tác TGSX. Nhờ sự chăm sóc thường xuyên mà vườn rau luôn xanh tốt như thế này.

Có khi gặp thời tiết thuận lợi, rau cho năng suất cao, không chỉ cung cấp đủ 100% nhu cầu cho bếp ăn, chúng tôi còn dành một phần để tặng các hộ dân sống xung quanh đơn vị. Người dân ở đây rất thích rau bộ đội trồng, vì đó là rau sạch, rau chất lượng”.

Thiếu tá Vũ Quốc Trị - Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật đưa chúng tôi “mục sở thị” sự chính quy, gọn gàng của khu TGSX tập trung, từ nơi trồng rau đến khu chuồng trại chăn nuôi của đơn vị. Anh Trị kể: “Năm 2010, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS thành phố ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác hậu cần, trong đó tập trung đẩy mạnh TGSX quanh bếp, quanh nhà, cải thiện đời sống bộ đội. Đơn vị đã nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch các khu trồng rau và chăn nuôi vừa bảo đảm mỹ quan, vừa tạo sự thống nhất trong tổng thể quy hoạch chung của đơn vị.

Chúng tôi đã đầu tư kinh phí, huy động công sức bộ đội xúc bỏ hơn 200m3 đá mạt và gạch vỡ, mua đất màu về thay thế, cải tạo thành từng vườn rau, chuồng trại như hiện nay. Hàng năm, đơn vị còn làm công tác dân vận, xin phân gia súc, gia cầm tại các trang trại về ủ mục, trộn đều với các loại phân như NPK, phân lân bón cho đất ngày càng tơi xốp, giúp rau phát triển quanh năm”. 

Đất chẳng phụ công người, với cách làm phù hợp, khu TGSX tập trung của đơn vị đã được mở rộng với tổng diện tích trên 1.240m2 (trồng rau 520m2, khu chuồng trại 720m2) với đủ các loại rau, quả cùng hàng trăm con gia súc, gia cầm. Đặc biệt, năm 2015, đơn vị đã lên tỉnh Hòa Bình tìm mua giống lợn sọc dưa, từng bước đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao.

Thượng tá Phạm Mạnh Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Phủ Lý chia sẻ: “Đến nay, chúng tôi đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh và một phần thực phẩm tại chỗ. Số tiền lãi thu được từ TGSX, ngoài việc trích chi ăn thêm thường xuyên (2.000 đồng/người/ngày) và giải quyết chính sách vào các ngày lễ, tết cho cán bộ, nhân viên đơn vị, chúng tôi còn sử dụng một phần để xây dựng, củng cố doanh trại, mua thêm các trang bị phục vụ đời sống tinh thần như cầu lông, bóng chuyền, băng đĩa. Qua đó, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ và làm cho mỗi cán bộ, nhân viên thêm yêu và gắn bó với đơn vị hơn”.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm