Bão số 3 diễn biến phức tạp, trước 15h hôm nay phải sơ tán hết dân trên biển

“Trước 3 giờ chiều nay, các tỉnh phải sơ tán dân khỏi lồng, bè, chòi canh trên biển. Trong trường hợp cần thiết, phải cưỡng chế”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 3, sáng nay, 2/8.


Bão số 3 diễn biến phức tạp, trước 15h hôm nay phải sơ tán hết dân trên biển

Đánh giá cao việc ứng phó với cơn bão số 3 đã được các tỉnh, thành và ban, ngành liên quan triển khai nghiêm túc và hiệu quả, tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng yêu cầu, để phòng ngừa tình huống nguy hiểm này và gió mạnh khi bão đổ bộ, công tác sơ tán dân ở các tỉnh ven biển nằm trong vùng cảnh báo phải dứt khoát và triệt để.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặc biệt lưu ý đến bài học lũ quét khi thủy điện xả lũ, và đề nghị trong đợt mưa bão số 3 này, Bộ Công thương rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ thủy điện nhỏ khi dự báo sẽ có mưa lớn trong những ngày tới. 

“Trong đợt mưa này, thủy điện nào để xảy ra lũ chồng lũ, chúng tôi sẽ có báo cáo Thủ tướng; và phải chịu trước nhiệm trước pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

12h hôm nay, 2/8, tâm bão ở vào khoảng 21,2oN; 109,0oE, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 160km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất: cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12.

 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5-10km/h.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết, cơn bão khả năng duy trì sức gió gần tâm bão gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 đến 16 - 17h hôm nay, 2/8. Bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây. Khi đi vào bờ, bão có xu hướng lệch xuống phía nam.

Dự kiến chiều tối và đêm nay, bão áp sát vào bờ và đi vào khu vực từ Quảng Ninh đến Thái Bình. Nhưng ngay từ sáng nay, theo quan trắc tại một số trạm khí tượng ở Cô Tô, Cửa Ông, Tiên Yên, Quảng Hà, khí áp đang giảm mạnh và đây là một trong những yếu tố cho thấy bão sẽ quét qua khu vực này.

“Sau khi áp sát bờ và có khả năng đi dọc bờ biển Hải Phòng - Quảng Ninh, đến thời điểm này, vùng tâm bão chưa chắc lắm ở chỗ nào của Quảng Ninh, Hải Phòng hay Thái Bình, nhưng vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện từ Quảng Ninh, Hải Phòng và phía bắc tỉnh Thái Bình”, ông Khiêm cảnh báo.

Bên cạnh đó, ông Khiêm cũng lưu ý, bão số 3 đang đổ bộ vào Quảng Ninh và Hải Phòng đúng vào thời điểm triều cường mạnh nhất, dự báo nước biển dâng trong cơn bão có thể cao từ 4 - 4,5 m.

Đại diện Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn lưu ý, ngay cả khi bão đã tan vì khả năng sẽ có mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng cao xảy ra tại khu vực miền núi.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai triển khai 2 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình chuẩn bị ứng phó với bão số 3 tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội.

Ngày 1/8, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định thực hiện cấm biển. Các tỉnh tiến hành di dời 4.471 người dân khỏi khu vực cảnh báo nguy hiểm do bão. Hiện còn 307 người (4 người nước ngoài) ở đảo Cô Tô.

20 tàu Quảng Bình vào tránh trú tại đảo Hải Nam (Trung Quốc), hiện tại mới xác minh được 6 tàu, còn lại 14 tàu sau khi di chuyển về phía đảo Hải Nam đang mất liên lạc với chủ tàu. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ tới gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên để làm việc,

Về đê điều và trọng điểm xung yếu: Hiện có 89 công trình đang thi công, 230 vị trí trọng điểm xung yếu. Vụ Quản lý đê điều cũng đã đi kiểm tra một số trọng điểm vào ngày 01/8/2019 và đã chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với bão.

Về hồ chứa, các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Bắc Bộ ở mức 60-70% dung tích; riêng hồ Đầm Hà Động xả tràn 10m3/s. các hồ khu vực Bắc Trung Bộ ở mức thấp, đạt 25-30% dung tích. Đặc biệt có 141 hồ hư hỏng và 62 hồ đang thi công có nguy cơ xảy ra mất an toàn, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn khi có lũ. Việc tiêu nước đệm tại các khu vực ảnh hưởng đã được thực hiện triệt để, chủ động tiêu bớt nước đệm đảm bảo với lượng mưa như dự báo.

Quân đội đã triển khai 6.884 cán bộ chiến sỹ, 300 phương tiện; Công an đảm bảo an toàn giao thông đường thủy – đường bộ; Hàng không điều chỉnh một số chuyến bay đến Hải Phòng, Quảng Ninh.

Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Đọc thêm