Bất ngờ đớn đau trong phiên tòa công khai

(PLO) - Điểm chú ý của dư luận tuần này hướng về Hòa Bình, nơi đang diễn ra phiên tòa xét xử vụ chạy thận khiến nhiều bệnh nhân chết. Tâm điểm của sự chú ý chính là bác sỹ Hoàng Công Lương, bị cáo trong vụ này mà nhiều người nghĩ anh không đáng bị như thế và đang còn những “tội phạm ẩn danh” khác, chính vì thế, diễn biến của phiên tòa được theo dõi sát sao, liên tục cập nhật.

Bất ngờ đớn đau trong phiên tòa công khai

Đúng như chờ đợi, tại phiên tòa công khai này, nhiều tình tiết bất ngờ hé lộ, sự tắc trách phơi bày cùng nhiều vi phạm pháp luật trong điều hành, quản lý bệnh viện xuất hiện. Rất khó tin là quy trình bảo dưỡng, lọc rửa các thiết bị chạy thận nơi đây “không có một quy trình nào cả”, công ty được thuê cũng chỉ làm theo “kinh nghiệm” mà không được qua lớp đào tạo nào, ra Tòa, họ mới biết nhiều hành vi là sai luật, có tỷ lệ ăn chia trong mỗi lần chạy thận...

Bất ngờ đớn đau nhất là nếu không tiếc 12 triệu đồng thì không xảy ra chuyện nhiều người chết đến thế: Thay cả 4 màng lọc thì không phải dùng hóa chất tẩy rửa, nhưng chỉ thay 2 màng lọc (báo giá 49 triệu đồng) nên phải tẩy rửa hai màng còn lại, trong khi thay cả 4 màng lọc giá trên 50 triệu đồng. 12 triệu đồng đổi mạng 8 người và bây giờ là 9, khi phiên tòa mở ra cũng mới biết đã có nạn nhân thứ 9, tử vong vào tháng 1/2018 do luật sư của các nạn nhân thông báo.

Phiên tòa công khai thì mọi việc phải minh bạch, hỏi và đáp phân minh thì sự công khai đó mới có ý nghĩa. Một Điều tra viên được triệu tập đến phiên tòa để luật sư hỏi những tình tiết quan trọng trong quá trình tố tụng mà phần lớn câu trả lời là “đã thể hiện trong hồ sơ”. Thế thì công khai cái gì và có cần đối chất tại phiên tòa không? Đáng buồn hơn (và buồn cười nữa) khi luật sư trưng ra “lời khai sinh đôi” tức hai người khai giống hệt nhau, không sai từ dấu chấm, dấu phẩy thì Điều tra viên này cho rằng đó là sự “trùng hợp hoàn toàn ngẫu nhiên”. Thật khó tin!

Điều đáng mừng là diễn biến của phiên tòa đã lần lượt lột các lớp vỏ bên ngoài để bóc trần sự thật còn ẩn giấu bên trong, những manh mối  dẫn đến thủ phạm chính gây ra cái chết cho 9 người này đã dần lộ diện. Ngày càng có những thay đổi tích cực theo tinh thần cải cách tư pháp ở các phiên tòa. Mới đây, vụ xử án treo cho một tội phạm ấu dâm đã lập tức bị kháng nghị.

Phiên tòa công khai, coi trọng tranh tụng, đi đến tận cùng sự việc thì dứt khoát oan sai không xảy ra và kẻ muốn “trốn tội”, “chạy tội” cũng sẽ không thoát!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Đọc thêm