Bí thư Đà Nẵng 'lên tiếng' trước tin đồn 'đi xe sang biển giả'

(PLO) - Sáng 22/2, Văn phòng thành ủy Đà Nẵng trao đổi những thông tin xung quanh chiếc xe Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng bị đồn thổi “xài biển số giả”.

Chiếc xe Bí thư Nguyễn Xuân Anh sử dụng

Chiếc xe Bí thư Nguyễn Xuân Anh sử dụng

Ông Nguyễn Xuân Anh trực tiếp trả lời các câu hỏi liên quan. 

Theo đó, chiếc xe mang biển số xanh 43A-29999 hãng Toyota Avalon Limited, xuất xứ từ Mỹ, sản xuất năm 2015. Chiếc xe được 1 DN tặng, trong hóa đơn GTGT của Công ty TNHH M.H.P có ghi rõ “xe cho, biếu, tặng không thu tiền”. Về giá trị, hóa đơn ghi 1,18 tỉ đồng (cộng thuế thành 1,3 tỉ đồng). Chiếc xe được Bộ Công an cấp và đăng kiểm cho lưu hành.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định, không một ai dại dột lại đi sử dụng xe biển số giả, đặc biệt lại là Thành uỷ Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vụ việc lại xuất phát từ một bài báo và dẫn thông tin trên một số diễn đàn xã hội cho rằng, những ngày qua lan truyền bức ảnh về chiếc xe công mà Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng theo giá thị trường khoảng trên 2,5 tỷ đồng.

Từ đó, nguồn tin quy kết, ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm Điều 5 Khoản 2 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định này, tiêu chuẩn Bí thư thành phố trực thuộc Trung ương chỉ được sử dụng xe dưới 1,1 tỷ đồng.

Hóa đơn chiếc xe

Đáng nói hơn, chiếc xe đeo biển số xanh 43A-29999 mà Bí thư Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng trùng với biển số một chiếc Land Rover siêu sang, chỉ khác là biến số của chiếc xe Land Rover mang màu trắng. Đặc biệt, cả hai chiếc xe này đều không tồn tại trên mạng Đăng kiểm Việt Nam. 

Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, việc đăng thông tin trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của TP Đà Nẵng. Thành uỷ Đà Nẵng sẽ có văn bản báo cáo Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ TT&TT để làm rõ việc đưa tin bôi nhọ uy tín TP Đà Nẵng, đồng thời xem xét đến việc có hay không mục đích phía sau.

Đăng ký xe và kiểm định

Bí thư Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cả hai chiếc xe trên đều là thật. Hai xe này một xe biển trắng, một xe biển xanh, giữa xe tư nhân và xe công vụ khác nhau hoàn toàn.

Ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ thêm, các vị tiền nhiệm trước cũng đã nhận một số xe do doanh nghiệp tặng, trong đó có hai chiếc Mercedes do Thành uỷ quản lý, một xe Mercedes do UBND TP sử dụng, một xe Mercedes đang được đoàn ĐBQH sử dụng.

“Trước đây, tôi đi một chiếc xe rất cũ kỹ đã sử dụng cách đây mấy chục năm. Xe cũ kỹ quá nên sau đó Văn phòng Thành uỷ bố trí chiếc xe Toyota biển 43A-299.99 hiện tại. Từ khi tôi lên Bí thư đến nay chưa hề dùng ngân sách mua chiếc xe nào”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Đọc thêm