Biết ngoại ngữ cứu sống thêm nhiều cuộc đời

(PLO) - Trong thời đại bùng nổ thông tin, ngoại ngữ được coi là “chìa khóa” mở cánh cửa tri thức của nhân loại. Nắm bắt được xu thế đó, những năm qua Bệnh viện (BV) Quân y 5 (Quân khu 3) đã triển khai nhiều cách làm hay, hiệu quả để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh là một mô hình sáng tạo, giúp phong trào học tập ngoại ngữ của BV thực sự lan tỏa và đi vào chiều sâu.

Một buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh Bệnh viện Quân y 5.

Một buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh Bệnh viện Quân y 5.

Sau phần mở màn của Chủ nhiệm CLB - Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang - Giám đốc BV, buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh ở BV Quân y 5 được bắt đầu. Với chủ đề được Ban Chủ nhiệm CLB xác định và chuẩn bị kỹ lưỡng, các thành viên CLB không phân biệt chức vụ, tuổi đời, trình độ, sôi nổi thể hiện sự hiểu biết tiếng Anh của mình.

Phương pháp hoạt động của CLB chủ yếu thông qua trao đổi, thảo luận, thậm chí là tranh luận để rèn luyện cho các thành viên hai kỹ năng cơ bản là nghe và nói. Thông qua những buổi sinh hoạt như thế, nhiều vấn đề liên quan đến khám, chữa bệnh hay những tri thức y khoa mới của nhân loại được phát hiện, làm rõ và truyền thụ, giúp “lưng vốn chuyên môn” của mỗi thành viên được tăng lên, nhất là các bác sĩ trẻ mới ra trường.

Trung úy Bùi Thị Hoa - Bác sĩ điều trị Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Khi mới về đơn vị công tác, biết BV có CLB tiếng Anh hoạt động, tôi đăng ký tham gia ngay. Quả thật, qua mỗi lần tham dự sinh hoạt, trình độ nghe và nói của tôi được cải thiện đáng kể. Không chỉ vậy, nó còn trực tiếp giúp tôi trong công tác chuyên môn hàng ngày.

Đơn giản như việc vận hành máy lọc máu tại khoa. Đây là thiết bị mà bảng điều khiển, mọi thông tin và thông số đều được thể hiện bằng tiếng Anh. Lúc mới tiếp cận công việc, một số từ ngữ chuyên môn chưa hiểu hết, nên tôi mạnh dạn đem đến trao đổi trong buổi sinh hoạt CLB và được giải đáp thấu đáo”.

Việc tham gia sinh hoạt CLB tiếng Anh thường xuyên không chỉ mang lại nhiều điều bổ ích cho những y, bác sĩ như Trung úy Hoa mà còn mang đến những thành công bất ngờ cho Đại úy, Kỹ sư Nguyễn Xuân Thành. Việc tích cực tham gia hoạt động CLB tiếng Anh đã khơi dậy trong anh tinh thần chủ động, sáng tạo trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ để phục vụ công việc chuyên môn.

Nhờ có vốn tiếng Anh tốt và tích cực nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài, mà anh đã tự sửa được máy CT Scanner 1 dãy hiện đại, có trị giá đến hơn 5 tỷ đồng và hàng ngày góp phần cứu sống được từ 15-20 bệnh nhân. Điểm đáng lưu ý là chiếc máy này đã hỏng từ lâu và nếu không giỏi tiếng Anh về chuyên ngành kỹ thuật thì dù thợ có giỏi đến mấy cũng bó tay.

Đại úy Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Với chức trách là Phó khoa Trang bị của BV, đặc thù công việc của tôi phải luôn tiếp nhận, quản lý, sửa chữa các loại vật tư, máy móc của đơn vị. Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp trên, BV ngày càng được trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu không chủ động học ngoại ngữ và nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài, bản thân tôi và cán bộ, nhân viên của Khoa đều rất khó khăn để làm chủ được các trang thiết bị y tế hiện đại này”.  

Từ năm 2014, BV Quân y 5 đã triển khai thành lập CLB tiếng Anh và đều đặn hàng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần. Qua 4 năm hoạt động, CLB đã trở thành sân chơi bổ ích cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ BV. Theo sát từng bước phát triển, trưởng thành của CLB luôn có dấu ấn và sự tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy, Ban Giám đốc BV.

Như thành thông lệ, buổi sinh hoạt nào của CLB cũng đều có mặt những người lãnh đạo, chỉ huy cao nhất của BV. Họ đến tham dự sinh hoạt cùng các thành viên và mang theo cả tri thức của những chuyên gia đầu ngành được thể hiện bằng ngoại ngữ, với mong muốn được chia sẻ, truyền thụ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cho thế hệ trẻ.

 Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang - Giám đốc BV Quân y 5 chia sẻ: “Tri thức là biển cả và sự hiểu biết của chúng ta chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương. Đối với những người công tác trong ngành Y không bao giờ được thỏa mãn, dừng lại trên con đường học hỏi, nâng cao trình độ. Học ngoại ngữ chính là cầu nối giúp chúng tôi nhanh chóng tiếp cận với nhiều tinh hoa tri thức y khoa nhân loại.

Việc tổ chức, duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho CLB tiếng Anh hoạt động có ý nghĩa như xây những nhịp vững chắc trên cây cầu đi đến tri thức đó. Đảng ủy, Ban Giám đốc BV mong muốn và động viên tất cả cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ toàn BV đi trên cây cầu quan trọng ấy”.  

“Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”, nhưng với cán bộ, y, bác sĩ BV Quân y 5, việc chủ động, tích cực học hỏi, tìm tòi nâng cao trình độ ngoại ngữ để phục vụ công tác chuyên môn đã truyền tải tinh thần, trách nhiệm lương y, hình tượng cao đẹp của người thầy thuốc áo lính và đối với họ: “Biết thêm ngoại ngữ đã góp phần cứu sống thêm được nhiều cuộc đời”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
Đọc thêm