Bộ đội biên phòng Quảng Bình vững vàng bảo vệ chủ quyền biển

(PLO) - Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, tăng cường tuần tra, kiểm soát …

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình lai dắt tàu cá ngư dân gặp nạn vào bờ

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình lai dắt tàu cá ngư dân gặp nạn vào bờ

Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển Quảng Bình với chiều dài 116,4km; đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tuyên truyền cho ngư dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng thế trận an ninh vững vàng trên biển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài việc chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn duy trì liên lạc, trao đổi thông tin với ngư dân, ngăn chặn hiệu quả tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chính trị viên Hải đội 2 - cho biết: Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tiến hành xua đuổi 77 tàu vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; kiểm tra, kiểm soát 12 tàu cá, 130 ngư dân Trung Quốc, lập biên bản vi phạm, cảnh cáo và phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai trên biển xảy ra bất thường, công tác cứu hộ, cứu nạn được Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình xác định là nhiệm vụ thường xuyên để tạo thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo.

“Có thể nói công tác cứu  hộ, cứu nạn trên biển cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, nhưng cũng đầy vẻ vang và mỗi lần cứu hộ thành công, đưa người dân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mỗi cán bộ, chiến sĩ cảm thấy tự hào vì mình đã trở thành điểm tựa cho ngư dân ra khơi bám biển lao động, sản xuất và bảo vệ biển đảo quê hương” -  Trung tá Hoàng Xuân Long chia sẻ.

Từ năm 2015 đến nay, Hải đội 2 đã cứu được 5 tàu với 15 người gặp nạn trên biển. Một trong những vụ cứu hộ, cứu nạn mà Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng Hải đội 2 BĐBP nhớ nhất là vào ngày 10/7/2015, Hải đội 2 nhận được tin báo tàu TH 90169TS do ông Phạm Gia Quyết (Sầm Sơn, Thanh Hóa) làm Thuyền trưởng cùng 14 thuyền viên đánh bắt tại tọa độ 17 độ 36 phút vĩ Bắc, 107 độ 4 phút kinh Đông đã gặp sự cố hỏng máy, tàu bị trôi dạt tự do trên biển, có nguy cơ sóng đập vỡ tàu, đe dọa đến tính mạng của ngư dân. Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã cử một tàu cùng 8 cán bộ nhanh chóng xuất phát.

“Sau hơn 6 giờ đồng hồ vật lộn với sóng gió, tàu chúng tôi đã tiếp cận được tàu bị nạn và đưa tàu cùng toàn bộ thuyền viên vào bờ an toàn trong sự xúc động của các ngư dân” - Trung tá Hoàng Xuân Long kể.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình kiểm tra, kiểm soát tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

Mới đây, ngày 13/5/2016, trên vùng biển huyện Bố Trạch xảy ra lốc xoáy, gây thiệt hại lớn về tài sản của bà con, trong đó có 4 thuyền bị lật. Vì tính mạng của người dân là trên hết, mặc dù mưa to, sóng lớn, chỉ huy Hải đội 2 đã cử 3 tàu vượt sóng ra khơi cứu hộ cứu nạn. Sau những nỗ lực của những người lính biển, 4 ngư dân đã được cứu kịp thời và đưa vào đất liền an toàn.

Ông Hồ Minh (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch), người được BĐBP cứu thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” hôm đó bộc bạch: “Trong lúc sóng to, gió lớn, tàu chìm chơi vơi trên biển, tôi không nghĩ mình được sống và trở về với gia đình. Nhưng nhờ sự tham gia cứu hộ kịp thời của lực lượng BĐBP Quảng Bình, tôi đã được đưa về đơn vị hồi sức, chăm sóc sức khỏe. Thực sự không biết lấy gì đền đáp. Chúng tôi nguyện sát cánh cùng những người lính Biên phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Đọc thêm