Bộ Ngoại giao nói về nghi án công ty Nhật hối lộ quan chức

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi về việc truyền thông Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức Việt Nam và hợp tác trao đổi giữa Việt Nam - Nhật Bản về vấn đề này.

Báo Nhật đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ, công chức Việt Nam.

Báo Nhật đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ, công chức Việt Nam.

Về việc này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, ngay sau khi có thông tin của phía Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã báo cáo cơ quan chức năng trong nước. 

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành xác minh thông tin, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

“Việt Nam luôn tạo điều kiện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý”, ông Việt nêu rõ. 

Trước đó, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin, Công ty Tenma tại Nhật Bản hồi tháng 4 đã khai với công tố viên ở Tokyo rằng, công ty con Tenma Việt Nam (có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh) đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số quan chức địa phương. Hành vi này đã vi phạm Luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Bên lề QH chiều 26/5, trả lời câu hỏi về việc phía Việt Nam có phối hợp với Nhật Bản đẻ điều tra, làm rõ vụ việc hay không, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay đây là việc chắc chắn phải có vì thông tin này xuất phát từ Nhật. 

“Nhật Bản là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra”, Bộ trưởng cho hay và thông tin thêm rằng điều quan trọng trước tiên là trao đổi thông tin giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm