Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do

(PLVN) - "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia đã không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại là Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và phải được trả tự do", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay (14/3).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời về công tác bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương, bà Hằng cho biết, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Malaysia.

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia. Trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Tất cả các trao đổi này đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương

ĐSQ Việt Nam tại Malaysia đã có thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3.

Tại phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh trực tiếp tham dự để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết.

Đại sứ cũng đã gặp thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

“Cần phải nói thêm rằng ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình; giải thích, hỗ trợ pháp, tìm luật sư, tìm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế", bà Hằng cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đại diện ĐSQ Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong các trao đổi các cấp, kể cả các trao đổi cấp cao với Malaysia, đề nghị Malaysia xét xử công bằng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương.

Việc tòa án Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương là bất ngờ đối với nhiều người. Trả lời câu hỏi cho, Việt Nam sẽ làm gì trong vài tuần tới khi phiên xét xử tiếp theo của Đoàn Thị Hương sẽ diễn ra, bà Hằng nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia đã không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại là Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và phải được trả tự do".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.
Đọc thêm