Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiều giải pháp quản lý hiệu quả

(PLO) -Hôm qua (21/11), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
 

Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng chuyển lời hoan nghênh, khen ngợi Bộ TT&TT, trong đó có Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã làm nhiều việc trong thời gian qua. Đó là, tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước… đặc biệt tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao APEC tới người dân, bạn đọc. “Công luận cả thế giới biết sự thành công của APEC, điều này có vai trò rất lớn của Bộ TT&TT, trong đó có vai trò lãnh đạo của Bộ trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc trả lời của Bộ trưởng trong phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua. Những vấn đề Bộ trưởng trả lời là những vấn đề người dân quan tâm như mạng xã hội, quản lý sim rác… Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, mạch lạc với những luận cứ chính xác.

Đặc biệt, Bộ đã có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt đưa các hoạt động thông tin, chính sách pháp luật được minh bạch, tạo tác động tích cực tới người dân và doanh nghiệp cả nước. Bộ cũng có các hoạt động ngăn chặn, xử lý những thông tin sai sự thật, chấn chỉnh các sai phạm của báo chí, có nhiều giải pháp hiệu quả quản lý về viễn thông, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc được hiệu quả.

“Trong thời gian qua, Bộ có nhiều giải pháp chỉ đạo cụ thể, quyết liệt tạo sự đồng thuận cũng như tác động tích cực tới người dân, tạo ra hình ảnh Việt Nam rất rõ nét, đồng thời ngăn chặn xử lý những thông tin sai sự thật – những vấn đề kích động, chống phá Nhà nước. Bộ cũng đã nghiêm túc xem xét đánh giá xử lý sai phạm của Thủ trưởng cơ quan báo chí, phóng viên khi đưa những thông tin sai lệch. Đây là phản ứng nhanh từ cơ quan quản lý nhà nước về báo chí”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có nhiều giải pháp quản lý hiệu quả về kinh doanh viễn thông trong lĩnh vực viễn thông; chủ động rà soát những văn bản, thủ tục hành chính những vấn đề không cần thiết, đang là vấn đề bức xúc, rào cản các doanh nghiệp. 

Cần quan tâm trước hết là vấn đề báo chí và quy hoạch báo chí 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng giao Bộ TT&TT 528 nhiệm vụ từ tháng 1 năm 2017, đến nay đã hoàn thành 308 nhiệm vụ, như vậy còn 220 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó 216 nhiệm vụ đang thực hiện, còn 4 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn. “Đề nghị Bộ giải thích rõ vì sao chưa hoàn thành. Tinh thần của Thủ tướng là các nhiệm vụ phải được thực hiện toàn diện”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đối với vấn đề quản lý nhà nước, Bộ TT&TT cần quan tâm trước hết là vấn đề báo chí và quy hoạch báo chí. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện số lượng các cơ quan báo chí toàn quốc rất đông dẫn đến chồng chéo, số lượng đông nhưng chất lượng chưa tương xứng với yêu cầu, việc báo chí bị thương mại hoá, một số cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp… những việc này cần được quan tâm hơn. Bộ TT&TT cũng cần tăng cường kiểm tra chặt chẽ tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn. Quan tâm đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc.

Đối với vấn đề kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý khá kỹ. Đó là những bất cập trong quy định về hoạt động in. Chẳng hạn Nghị định 60 năm 2014 quy định người đứng đầu cơ sở in phải có trình độ cao đẳng về in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo. “Quy định này có sát thực tế không?.

Chúng tôi cho là không, gây khó khăn cho sản xuất. Nếu cứ quy định thế thì rất khó cho doanh nghiệp. Đây là tổng hợp của các hiệp hội. Ngay cả các quy định về quản lý thiết bị in các sản phẩm không phải xuất bản phẩm như in trên vải, gạch, nhựa… cũng bất hợp lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết những vấn đề liên quan đến quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu - phát sóng vô tuyến điện; vướng mắc liên quan tới Nghị định 187 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại; các doanh nghiệp khi xin giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị an toàn thông tin mạng thì phải có giấy phép kinh doanh điều này có cần thiết? Hay như vấn đề công nhận lẫn nhau,… đều là những bất cập cần phải được xem xét và sớm khắc phục.

Đáp lời Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ đã rất nghiêm túc chuẩn bị cho buổi làm việc hôm nay. Việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực TT&TT là lĩnh vực tác động rất lớn đối với đời sống xã hội; Bộ ý thức rất rõ cho nên tại các kỳ họp, giao ban quản lý nhà nước, Bộ thường xuyên rà soát giảm bớt thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, trong giới hạn chức năng của Bộ.

“Lần làm việc này là dịp để chúng tôi tiếp tục rà soát, phát huy những mặt tốt. Với những hạn chế yếu kém chúng tôi sẽ tiếp tục ra soát để đảm bảo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Thủ tướng giao. Với 4 nhiệm vụ quá hạn có yếu tố khách quan nhưng dù gì Bộ nhận trách nhiệm của mình trong đó có Bộ trưởng, chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm