Bộ TN&MT tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai và môi trường Vĩnh Phúc

(PLO) - Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giải quyết các vướng mắc về quản lý đất đai và bảo vệ môi trường. 

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: BTN

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: BTN

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khước - Giám đốc Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã trình bày rõ những vướng mắc về quản lý đất đai và bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số các công trình, dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong lĩnh vực Quản lý đất đai, Vĩnh Phúc đã nêu lên những vướng mắc trong việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Những khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất trồng lúa; Những vướng mắc trong thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án đã trình nhưng chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa…

Ở lĩnh vực môi trường, tỉnh Vĩnh Phúc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ở một số dự án như: Dự án Xây dựng Bệnh viện sản nhi tỉnh Vĩnh Phúc; Dự án Đường nối từ Tây thiên đến khu du lịch Bến Tắm; Dự án đường từ Khu du lịch Tam đảo 1 - Đến khu du lịch Tam đảo 2; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2B đoạn từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo 1...

Buổi làm việc Bộ TN&MT với tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: BTN

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - Bà Hoàng Thị Thúy Lan kiến nghị, để đáp ứng yêu cầu về việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các công trình, dự án phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương trong thời gian tới. Vĩnh Phúc kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối giai đoạn 2011-2020.

“Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu để trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về công nghiệp của cả nước. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng xác định phát triển du lịch và dịch vụ lên một tầm cao mới với tiêu chí sử dụng tài nguyên một cách có hiệu quả nhất song song với công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Vĩnh Phúc rất mong Bộ TN&MT ủng hộ và tháo gỡ những khó khăn về cơ chế chính sách về quản lý đất đai và môi trường mà tỉnh đang gặp phải…” - bà Hoàng Thị Thúy Lan nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã giao Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai Lê Thanh Khuyến và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng giải đáp từng kiến nghị trong từng hạng mục, dự án mà Vĩnh Phúc kiến nghị trên tinh thần cùng nhau tháo gỡ khó khăn dựa trên cơ sở vận dụng đúng và linh hoạt những quy định của Pháp luật.

Về các vấn đề, kiến nghị của Vĩnh Phúc trong bảo vệ môi trường, Bộ trưởng phân tích: Sau thời kỳ phát triển về công nghiệp, hiện nay chắc chắn Vĩnh Phúc không tránh khỏi những vấn đề về môi trường. 

“Vĩnh Phúc phải giải quyết các tồn tại về môi trường nếu có để đảm bảo phát triển bền vững. Vĩnh Phúc cần quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường mà Thủ tướng mới ban hành. Muốn phát triển bền vững, Vĩnh Phúc cần cân đối vừa ưu tiên đầu tư cho môi trường song song với phát triển kinh tế…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo Vĩnh Phúc cần ưu tiên đầu tư, tăng cường năng lực trong các công tác xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn, xử lý khí thải và đặc biệt là đầu tư hệ thống quan trắc tự động ở tất cả các khu, cụm công nghiệp để đảm bảo nước thải, chất thải được kiểm soát chặt chẽ trước khi thải ra môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định sẽ ủng hộ Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung trong phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm