Bộ trưởng Lê Thành Long 'gỡ' khúc mắc cho tư pháp, THADS Điện Biên

Sáng 12/4, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS, Văn phòng Đoàn ĐBQH Điện Biên. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến.

Bộ trưởng Lê Thành Long 'gỡ' khúc mắc cho tư pháp, THADS Điện Biên

Tư pháp cần xử lý tốt các vấn đề về đăng ký hộ tịch

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá trong công tác Tư pháp, Điện Biên có nhiều điểm sáng, như trong xây dựng văn bản, công tác con nuôi, phổ biến giáo dục pháp luật tập trung vào địa bàn trọng tâm trọng điểm; trợ giúp pháp lý tỷ lệ các việc tham gia tố tụng nâng lên. Tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý Điện Biên, có những việc còn hạn chế, biên chế tư pháp cả tỉnh và huyện còn mỏng, đội ngũ cán bộ pháp chế khó khăn, phần lớn chưa có trình độ Đại học Luật…

Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Điện Biên nghiên cứu kỹ và thực hiện tốt Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, chương trình công tác của Bộ, ngành, địa phương. Đối với các luật mới ban hành trong lĩnh vực của ngành, phải xác định rõ nhiệm vụ của địa phương để làm tốt công tác tham mưu; quan tâm xử lý tốt các vấn đề về đăng ký hộ tịch khu vực biên giới.

Phòng Công chứng và Trung tâm bán đấu giá tài sản cần vai trò dẫn dắt của Nhà nước, khi tư nhân chưa làm thì nhà nước vẫn phải chủ đạo trên tinh thần dần tiến tới tự chủ; tăng cường thanh, kiểm tra các hoạt động tư pháp. Ngành Tư pháp cần rà soát kỹ đội ngũ cán bộ để đề xuất phù hợp, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay tăng biên chế là rất khó, nhưng có thể xử lý bằng việc tăng thêm nguồn kinh phí và áp dụng các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng công việc…

 

Báo cáo với Bộ trưởng, Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Đình Quế cho biết, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Sở Tư pháp đã bám sát chương trình kế hoạch công tác của ngành Tư pháp năm 2017-2018; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác tư pháp, phù hợp với thực tiễn địa phương. Đã ban hành kế hoạch chi tiết công tác tư pháp hàng năm, hàng tháng căn cứ kế hoạch để rà soát, đôn đốc các nhiệm vụ còn tồn đọng để giải quyết kịp thời; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chương trình công tác tư pháp đối với các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; hoàn thành 100% các nhiệm vụ do UBND tỉnh và Bộ giao, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện thể chế trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, ngành tư pháp.

Tuy nhiên so với mặt bằng chung cả nước, công tác Tư pháp của tỉnh Điện Biên vẫn còn những tồn tại như biên chế công chức của Sở và huyện còn thiếu so với vị trí việc làm đã được Bộ Nội vụ phê duyệt; công tác pháp chế chưa phát huy được hiệu quả do chủ yếu cán bộ kiêm nhiệm; chất lượng tham mưu thẩm định một số Nghị quyết, quyết định của HĐND, UBND tỉnh và công tác tuyên truyền pháp luật chưa cao; công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp còn hạn chế….

Trước tình hình thiếu biên chế, Sở Tư pháp đề nghị  xem xét bổ sung biên chế cho Sở, Phòng Tư pháp; ban hành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành Kế hoạch trong công tác theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn cụ thể cho địa phương về cách thức để thực hiện việc điều tra, khảo sát, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật; hỗ trợ triển khai phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung thống nhất của Bộ…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn nhìn nhận, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tư pháp có nhiều cố gắng, tập thể đoàn kết, Phó Bí thư đề nghị, Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn về công tác tổ chức cán bộ nhằm thực hiện thống nhất tinh gọn bộ máy theo tinh thần chỉ đạo của TW.

Đề nghị cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo THADS

Tại Cục THADS Điện Biên, theo báo cáo của Cục trưởng Lường Văn Sương 6 tháng đầu năm, trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong hơn 1100 việc, đạt tỷ lệ hơn 85%, đã thi hành xong gần 14 tỷ đồng. Toàn hệ thống đã tổ chức tiếp 218 lượt công dân, giải quyết 1 đơn thư khiếu nại. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 không có công chức nào vi phạm kỷ luật. 

Tuy nhiên, hiện nay Cục THADS mới có 1 Cục trưởng, 1 Phó Cục trưởng, thiếu 2 Phó Cục trưởng, cấp phòng thiếu 2 trưởng phòng, 4 Phó trưởng phòng, 13 Phó Chi cục trưởng do thiếu nguồn chấp hành viên để kiện toàn.

Thiếu các chức danh quản lý và chấp hành viên song số lượng việc, tiền thi hành án ở Điện Biên ngày càng tăng, nhiều việc mới phát sinh với số tiền phải thi hành lớn, một số quy định của pháp luật liên quan đã bộc lộ nhiều bất cập… cũng là khó khăn lớn tác động trực tiếp đến công tác THADS.

 

Cục THADS Điện Biên đề nghị Bộ Tư pháp cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên trong bổ nhiệm lãnh đạo Cục , chi cục đối với các trường hợp chưa phải là chấp hành viên. Đồng thời quan tâm bổ sung biên chế cho Cục THADS tỉnh; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thi nâng ngạch Chấp hành viên trung cấp, thẩm tra viên chính để đảm bảo kiện toàn các chức danh lãnh đạo. Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư xây dựng trụ sở, Kho vật chứng cho các Chi cục chưa có trụ sở và kho vật chứng.

Giải đáp một số vấn đề Cục THADS kiến nghị, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi cho biết, trong việc giao biên chế, Tổng cục đã tính toán rất kỹ, trong đó có tính đến cả các yếu tố đặc thù để phân bổ. Về bổ sung chấp hành viên, ông Khôi đề nghị các trường hợp đủ tiêu chuẩn cần tạo điều kiện để thi, hàng năm Tổng cục đều tổ chức các kỳ thi, với trường hợp xét tuyển cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ.

Luật THADS cũng cho cơ chế đặc thù vì yêu cầu kiện toàn lãnh đạo cũng có thể xem xét bổ nhiệm khi thu hút người có trình độ ngoài ngành vào công tác trong ngành. Q.Tổng cục trưởng cũng lưu ý có thể thực hiện cơ chế biệt phái, luân chuyển chấp hành viên ưu tiên cho những địa bàn nhiều việc để khắc phục tình trạng thiếu chấp hành viên.

 

Chia sẻ những khó khăn, nhất là trong công tác cán bộ của THADS Điện Biên, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ, Tổng cục luôn cố gắng ở mức tối đa có thể để giúp Điện Biên vượt qua các khó khăn.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở Cục THADS cần đề cao, bám sát, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục cần có sự căn chỉnh, tính toán hợp lý trong công tác tổ chức cán bộ, không nhất thiết phải nhiều việc mới được bổ sung chấp hành viên; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ thư ký làm nguồn bổ nhiệm chấp hành viên. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã thông tin và giải đáp thêm một số vấn đề Cục THADS đề nghị.

Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm