Bộ trưởng Tô Lâm nói về thách thức trong đấu tranh tội phạm ma túy

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, một số loại tội phạm đang gây bức xúc trong nhân dân hiện nay là tội phạm ma tuý, giết người, đưa người ra nước ngoài trái phép, “tín dụng đen”… Trong đó, tội phạm ma tuý được xác định là “tội phạm của các loại tội phạm”, công tác đấu tranh loại tội phạm này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại nghị trường Quốc hội, người đứng đầu ngành Công an cho biết, việc cử tri lo lắng về việc Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý là chính đáng, nhưng qua các vụ án mà lực lượng công an đã đấu tranh cho thấy phần lớn là vận chuyển chuyến đầu tiên, mới bắt đầu sản xuất ma túy thì đã bị bắt.

Ngoài sự chủ động của lực lượng công an còn có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu, tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn trong đấu tranh phòng chống ma tuý.

Một là, áp lực về tội phạm ma túy từ bên ngoài vào chúng ta rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam có đường biên giới dài, cả đường bộ, đường biển rất khó kiểm soát. Đây là vấn đề mang tính chất khách quan, dù muốn hay không.

Thứ hai, số người nghiện ma túy trong nước tiếp tục gia tăng, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều so với thống kê những người nghiện có hồ sơ kiểm soát. Công tác cai nghiện chưa hiệu quả và gặp nhiều khó khăn. Số người nghiện ma túy hiện đang tạo áp lực rất lớn lên các vấn đề xã hội là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm khác.

Giải quyết vấn đề người nghiện là một trong những thách thức lớn nhất để giảm hoạt động của tội phạm ma túy hiện nay, bởi còn người nghiện thì còn nhu cầu sử dụng ma túy, sẽ kích thích các đối tượng bằng mọi cách mua bán, vận chuyển ma túy, đây là vấn đề siêu lợi nhuận.

Áp lực thứ ba, nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra nhưng cũng chậm được giải quyết, những vấn đề đơn giản hóa các thủ tục đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung, vấn đề giám định hàm lượng các chất ma túy, vấn đề hướng dẫn áp dụng một số điều luật về tội phạm ma túy… đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên thực tế, đây cũng là vấn đề nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến.

Và cuối cùng, do điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước còn khó khăn nên nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng chưa tương xứng với tình hình phức tạp hiện nay. Lực lượng, kinh phí, phương tiện cho các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 36 về tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Hiện nay đang xây dựng các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó phải có các giải pháp đồng bộ để xử lý những thách thức nêu trên mới mang lại hiệu quả cao trong công tác này.

Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, nhất là việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới để góp phần tháo gỡ những khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm