Cam kết và hành động

(PLO) - “Việt Nam coi phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, các dự án tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh”, đây là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Cam kết và hành động

“Mục tiêu gìn giữ đại dương xanh, môi trường sinh tồn của nhân loại chỉ có được khi hòa bình, ổn định và hợp tác lan tỏa trên các vùng biển”, Thủ tướng khẳng định.

Có thể nói, Hội nghị với chủ đề Đại dương - không gian sinh tồn và phát triển của các quốc gia ven biển, của G7 năm nay thực sự có ý nghĩa khi Việt Nam vừa trải qua các hoạt động nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ 01 – 8/6, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới 8/6.

Đúng là những thách thức hiện hữu đe dọa toàn cầu. Ngay ở biển Đông vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, không quân sự hóa… đang trở thành lo lắng không riêng của các nước trong khu vực và còn cả thế giới.

Cách đây vài ngày 5 ngư dân trên tàu cá Khánh Hòa bị “tàu lạ” đâm chìm tàu và rơi xuống biển. Có thể nói, bên cạnh rất nhiều nỗi lo thường trực, ngư dân Việt Nam vẫn ám ảnh về những cú đâm của “thần chết” là những con “tàu lạ” hung hăng trên biển. Cũng cuối tuần trước, Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) sẽ trình QH xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật Đặc khu từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 của QH…

Tất cả những việc, từ hành động không ném một túi ni lông xuống biển của một cá nhân có ý thức cho đến những vấn đề lớn, hệ trọng được đặt lên bàn nghị sự của QH như Luật Đặc khu đều vì sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước.

Cam kết cùng quốc tế, nỗ lực hành động cùng quốc tế trong chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực đều vì hòa bình, ổn định và cùng phát triển thịnh vượng giữa các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh hành động của Chính phủ, cần chung tay hành động từ chính mỗi con người. Bảo vệ biển và hải đảo là bảo vệ môi trường sống trong hiện tại và cả tương lai. Phong trào làm sạch biển cần tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng, cần sự vào cuộc tích cực, chủ động của chính quyền địa phương, của mọi tổ chức, cá nhân. Khi nào mỗi cá nhân không chỉ giới hạn sự sạch sẽ trong phạm vi gia đình, mà còn tự ý thức về việc giữ sạch môi trường nơi công cộng, thấy xấu hổ vì đã xả rác không đúng nơi quy định, xác định được trách nhiệm trước các vấn đề cần giải quyết của xã hội, thì khi đó nền tảng phát triển xã hội mới thật sự bền vững.

Bảo vệ môi trường biển, không ngoại lệ. Cam kết và hành động của mỗi quốc gia thành công hay thất bại đến từ hành động của mỗi cá nhân. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm