Cảm phục Bộ đội Biên phòng nơi “chảo lửa” ma túy

(PLO) - Dù gặp phải muôn vàn khó khăn do ở địa bàn trọng yếu huyện Văn Lãng - nơi nhức nhối về buôn lậu và ma túy nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn vẫn kiên trì đấu tranh, tuyên truyền, giáo dục và vận động các đối tượng nghiện đi cai nghiện ma túy, chống buôn lậu và ma túy qua biên giới, mang bình yên về thôn bản vùng biên.

Cán bộ Đồn Na Hình trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó

Cán bộ Đồn Na Hình trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó

Mang bình yên về thôn bản 

Chúng tôi đặt chân đến Đồn Biên phòng Na Hình khi trời đã về chiều. Đồn Biên phòng nằm chênh vênh trên một rẻo núi, xung quanh là ngút ngàn thông reo. Chính đồi thông này là minh chứng của những tấm lòng chiến sĩ biên phòng với bà con dân tộc vùng Văn Lãng, Lạng Sơn, giúp cho bà con có thu nhập hàng chục triệu mỗi năm, cá biệt có những hộ gia đình hàng trăm triệu. Nhưng tấm lòng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình không chỉ có thế…

Anh Lâm Văn Nam - Đội trưởng Đội vận động quần chúng cho biết , trên địa bàn 3 xã mà Đồn Biên phòng Na Hình quản lý, Thanh Long là một trong những điểm “nóng” nhất. Trước đây, xã Thanh Long gần như nhà nào cũng có người nghiện, bập vào cái chết trắng này có thể có những đứa trẻ 11 tuổi. Nhưng sau nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, BĐBP cùng với hội phụ nữ, trường học đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về pháp luật, về tác hại của ma túy nên hiện giờ Thanh Long đã yên bình hơn.  

Thầy Vũ Duy Sáu - Hiệu trưởng Trường PTCS Thanh Long cũng khẳng định, nhờ phối hợp tốt với Đồn Biên phòng mà hiện nay trường chưa phát hiện ra học sinh nào có biểu hiện nghiện hút. Hiện thầy cô của trường vẫn nỗ lực từ cơ sở, theo dõi biểu hiện của học sinh từng giờ để can thiệp kịp thời. Tại trường này cũng đã có rất nhiều buổi tọa đàm về tác hại của ma túy được tổ chức để các cháu hiểu được những hậu quả khôn lường của việc chỉ cần thử ma túy 1 lần. Từ những hiểu biết này, học sinh sẽ về nói chuyện với mọi người trong gia đình để cùng nhau đẩy lùi ma túy. 

Thượng tá, Đồn trưởng Hà Văn Hiển tâm sự, cán bộ Đồn rất trăn trở với tình hình nghiện ngập ma túy ở Thanh Long, có nhiều nhà có 3 người con đều nghiện hết. Ai cũng hiểu rằng, từ việc nghiện ngập sẽ sinh ra trộm cắp, tệ nạn và dễ bị các đối tượng dụ dỗ vận chuyển, cầm hàng thuê nên chuyện vận động, tuyên truyền cho bà con được đặt lên hàng đầu. Đại úy Lâm Văn Nam khẳng định, chính nhờ những cuộc vận động quần chúng mà có thông tin về các đường dây vận chuyển ma túy và phá được những vụ vận chuyển, buôn lậu lớn. 

Ngăn chặn “cái chết trắng”

Công cuộc phòng chống buôn lậu và ma túy ở huyện Văn Lãng rất khó khăn. 3 xã Thanh Long, Thụy Hùng, Trùng Khánh mà Đồn quản lý có 12 thôn bản giáp biên, có cửa khẩu phụ Na Hình. Địa bàn này được các ngành chức năng xác định phức tạp về an ninh trật tự. Hoạt động của các loại đối tượng liên quan đến ma tuý diễn ra có phần tinh vi, khó nắm bắt hơn. Một số đối tượng trên địa bàn có quan hệ phức tạp với nhiều loại đối tượng ở cả nội biên và ngoại biên. Quy luật đi lại có dấu hiệu không bình thường; hoạt động bán lẻ ma tuý trên địa bàn vẫn diễn ra nhiều. Khó khăn hơn cả là việc một số đối tượng nghiện trong địa bàn thường lén lút qua các đường mòn, đường tắt trên biên giới sang Trung Quốc mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện khác. 

Dù gặp phải muôn vàn khó khăn ở địa bàn trọng yếu này nhưng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn kiên trì đấu tranh, tuyên truyền, giáo dục và vận động các đối tượng nghiện đi cai nghiện ma túy. Số lượng người đi cai nghiện tăng đáng kể, từ lúc chỉ có 12 người đi cai, hiện đã nâng lên con số 78 người. Đây là một biểu hiện đáng mừng, giúp các cán bộ, chiến sĩ biên phòng yên tâm về tình hình địa phương, để tập trung vào các chuyên án lớn. 

Thượng tá Hà Văn Hiển kể về việc hoàn thành một chuyên án lớn. Từ nguồn tin của quần chúng, kết hợp với theo dõi sát sao trên địa bàn, cán bộ Đồn phát hiện ra một đường dây vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ngay lập tức thông tin được báo cáo về tỉnh và Cục chuyên án để lên kế hoạch mật phục, vây bắt. Được biết, đối tượng này khá ranh ma do đã có “số má” trong dân anh chị về việc tù tội vì buôn bán ma túy. Nhưng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình không nao núng, vẫn kiên nhẫn, theo dõi và cập nhật tin tức về hành tung của đối tượng này. Khi quần chúng báo tin ngày giờ đối tượng sẽ về xã, các chiến sĩ triển khai cuộc vây bắt và ngay sau khi đối tượng phát hiện mình bị vây đã không ngần ngại vọt ga chạy trốn. Do thông thạo địa hình nên đối tượng cũng khiến các chiến sĩ khó khăn trong quá trình đuổi bắt. Tuy nhiên sau một quá trình vây bắt, tên tội phạm nguy hiểm đã sa lưới.

Những tín hiệu tích cực từ Thanh Long đã khiến các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình càng thấy thêm trách nhiệm của mình. Chính trị viên Đào Văn Trường tâm sự, ngoài nhiệm vụ được giao, cán bộ chiến sĩ của Đồn luôn ý thức được trách nhiệm của mình trước mỗi công việc lớn của bà con, của địa phương, từ làm đường, bầu cử, gặt lúa, chăm sóc sức khỏe nhân dân... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.
Đọc thêm