Cần kiên quyết xử lý những cán bộ có biểu hiện “suy thoái”

(PLO) - Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Thanh, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước ở các cấp, các ngành quyết tâm hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu.

Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu.

Kiên quyết xử lý những đảng viên, cán bộ, công chức có biểu hiện “suy thoái”, có hành vi tham nhũng, lãng phí, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu hay chuyển công tác.

Vẫn còn nhiều băn khoăn 

Trình bày dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lần thứ 15 vừa qua, bà Bùi Thị Thanh cho biết, cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã xét xử nghiêm các đối tượng liên quan trong các vụ án tham nhũng, thất thoát tài sản lớn của Nhà nước. 

Tuy vậy, cử tri và nhân dân phản ánh việc phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, công tác tự kiểm tra, thanh tra chưa thực sự hiệu quả; hành vi tham nhũng tuy đã bị xử lý hành chính, kỷ luật nhưng ít bị xử lý hình sự; một số dự án lớn đầu tư thua lỗ, gây thất thoát lớn tài sản nhà nước nhưng chưa có có phương án giải quyết và xử lý kịp thời; kết quả thu hồi tài sản tham nhũng thấp; việc công khai tài sản, thu nhập của cán bộ còn hạn chế. 

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước ở các cấp, các ngành quyết tâm hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kiên quyết xử lý những đảng viên, cán bộ, công chức có biểu hiện “suy thoái”, có hành vi tham nhũng, lãng phí, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu hay chuyển công tác. Xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm, đồng thời công khai kết quả giải quyết cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân biết để giám sát.

Báo cáo cần cụ thể hơn nữa

Ngoài những vấn đề nêu trên, cử tri và nhân dân còn quan tâm phản ánh về một số vấn đề như: vụ việc xả thải của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận; tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn ra phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng và đáng lo ngại; tình trạng phá rừng tại một số địa phương; tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn chưa được giải quyết triệt để trong khi trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan và người đứng đầu các địa phương, đơn vị chưa được làm rõ và xử lý;

Việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là ở địa phương, cơ sở còn nhiều hạn chế; tình trạng lạm quyền, quan liêu và thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức ở một số cơ quan, địa phương; hiện tượng người dân vẫn phải “lót tay” để giải quyết công việc, thủ tục hành chính còn xảy ra khá phổ biến ở nhiều cấp, nhiều ngành; tình trạng nhiều doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng đối với lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động nữ cũng đang gây nguy cơ bất ổn trong xã hội.

Đánh giá cao báo cáo của Mặt trận, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng, đây chính là báo cáo phản ánh lòng dân, là bức tranh tổng thể về việc đánh giá của nhân dân trong nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy theo ông Chiến, Báo cáo cần phân tích cụ thể được số lượng ý kiến về từng lĩnh vực, qua đó so sánh với từng kỳ họp để thấy sự chuyển biến. Từ đó giúp cho Quốc hội, Chính phủ đánh giá được lĩnh vực tốt - xấu thế nào để còn giám sát, chất vấn. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Mặt trận cần rà soát phối hợp với Mặt trận các địa phương trong cả nước để tập hợp đầy đủ, cần khai thác báo cáo của MTTQ các tỉnh, thành phố để hoàn thiện báo cáo, bám sát ý kiến của cử tri nhân dân, cũng như làm rõ kiến nghị nào là mới, kiến nghị nào là nhiều lần nhưng chưa thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm