Chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “điên rồ” để phát triển

(PLVN) -Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có những ý tưởng ban đầu tưởng chừng là vô lý, bị bài xích nhưng lại có thể thay đổi tương lai. Nhiệm  vụ của Nhà nước là cổ vũ cho mọi sự sáng tạo, thay đổi tư duy của mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, rủi ro, thậm chí là “điên rồ”.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia.

Sáng nay (27/5), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia (AVYLD).

Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hoạt động của Diễn đàn đóng góp vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam- Australia, đặc biệt từ khi hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong năm 2018.

Đề cập với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia về thời cơ từ sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng cho rằng nếu dân tộc, quốc gia nào tận dụng được sẽ vượt lên. Vì vậy, tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo là yêu cầu đột phá của mỗi quốc gia, dân tộc. Không chỉ vậy, lịch sử khoa học cho thấy có những ý tưởng ban đầu tưởng chừng là vô lý, bị bài xích nhưng lại có thể thay đổi tương lai.

Nhiệm vụ của Nhà nước là cổ vũ cho mọi sự sáng tạo, thay đổi tư duy của mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, rủi ro, thậm chí là “điên rồ”. Đồng thời tạo ra những cơ chế để kết nối, hiện thức hoá các ý tưởng trên nền tảng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, “xoá mù công nghệ” cho mọi người dân.

Phó Thủ tướng cho biết để thực hiện điều này, từ năm 2018, Đề án Hệ tri thức Việt số hoá triển khai, đặt mục tiêu xây dựng hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của mọi người dân Việt Nam. 

Đề án có sự tham gia tự nguyện của các DN công nghệ thông tin, giáo viên, các bạn trẻ, đội ngũ trí thức, cộng đồng CNTT, cùng nhau khơi dậy và lan toả tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và phát động phong trào “bình dân học vụ trên không gian mạng”.

Phó Thủ tướng mong muốn các thành viên của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Australia tích cực tham gia vào Đề án Hệ tri thức Việt số hoá với khát vọng, trí tuệ, khả năng nhanh nhạy tiếp cận với công nghệ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng chúc Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Autralia lần thứ hai dưới chủ đề “Cùng xây dựng một tương lai bền vững”, tổ chức tại Hà Nội từ 26-30/5, thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu vun đắp quan hệ, tăng cường giao lưu và ươm mầm hợp tác, chung tay với Chính phủ hai nước đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia tiếp tục đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, và vì tương lai hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia là một diễn đàn phi lợi nhuận xuyên quốc gia được Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua Hội đồng Australia - ASEAN và các đối tác khác, tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo trẻ hai nước có cơ hội tìm hiểu và hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Diễn đàn đối thoại đầu tiên được tổ chức tại Sydney vào tháng 5/2017 với 20 đại diện từ 25 - 35 tuổi của hai nước trong các lĩnh vực kinh doanh, chính sách, giáo dục, khởi nghiệp, nghệ thuật với chủ đề “Cải tiến và thay đổi đột phá”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm