Cháy chợ Phố Hiến, thiệt hại hơn 50 tỷ đồng

(PLO) -Ngay trong chiều nay (20/3), UBND tỉnh Hưng Yên đã có cuộc họp báo khẩn về việc cháy chợ Phố Hiến, phường Lê Lợi, TP. Hưng Yến, tỉnh Hưng Yên.

Cháy chợ Phố Hiến, thiệt hại hơn 50 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban Quản lý có 332 kiot, trong đó: (116 kiot quần áo; 21 kiot vải sợi; 18 kiot giày dép; 16 kiot băng đĩa; 16 kiot nilon; 11 kiot tạp hóa; 30 kiot bán thịt; 18 kiot gia cầm; 14 kiot hải sản; 27 kiot gian hoa quả; 26 kiot rau củ quả; 06 kiot hàng khô; 21 kiot hàng mã).

Qua đánh giá sơ bộ, vụ cháy gây thiệt hại lớn về kinh tế, ước tính khoảng 50 tỉ đồng. Rất may khi xảy ra cháy không có người chết, không có người bị thương.

Ông Đặng Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: “Theo phản ánh của phóng viên là tại các họng nước không có nước, tôi sẽ cho kiểm tra lại nhưng hôm qua lúc tôi có mặt thì tôi biết có một họng nước có nước. Còn các họng nước khác tôi sẽ cho đi kiểm tra nhưng tôi thừa nhận sau vụ cháy này, công tác PCCC sẽ được kiểm tra lại, lực lượng chuyên trác PCCC, kể cả hoạt động của lực lượng dân phòng, việc của nhà đầu tư, việc của các hộ dân. Theo báo cáo nhanh, khi xảy ra cháy, lực lượng tại chỗ chỉ có 5 người”.

Ngay sau đó, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trực tiếp tổ chức họp với các hộ kinh doanh đồng thời thăm hỏi, động viên và làm tốt công tác tư tưởng; nắm bắt thêm thông tin, nguyện vọng của nhân dân; nhằm có giải pháp sát thực, sớm ổn định cuộc sống và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo ông Doãn Thế Cường – Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, Sở Giáo dục Đào tạo cũng sẽ hỗ trợ học sinh (con của các tiểu thương) từ tiểu học đến THCS trên địa bàn của tỉnh bằng cách miễn 2 năm học phí đồng thời những học sinh học nghề, trung cấp, cao đẳng cũng sẽ được hỗ trợ 3 triệu trong 2 năm.

Ngoài ra phía lãnh đạo tỉnh khẩn trương phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hoàng Phát và Ban quản lý chợ thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại của từng hộ kinh doanh; trình phương án hỗ trợ cấp bách các hộ kinh doanh bị thiệt hại để đảm bảo án sinh xã hội, đề xuất vị trí và phương án xây dựng chợ tạo, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh, sớm ổn định đời sống.

Trong cuộc họp này, UBND đã bàn về biện pháo khắc phục hậu quả của vụ cháy và quyết định hỗ trợ cho mỗi hộ kinh doanh là 13 triệu đồng (10 triệu là của tỉnh đối với những hộ bị cháy hàng, 3 triệu là của thành phố với những hộ kinh doanh còn lại).

Ông Nguyễn Văn Thơ, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hưng Yên cho biết: "Việc đầu tiên là sớm xây dựng được chợ tạm để cho các hộ kinh doanh có việc làm và thu nhập ổn định. Làm sao đảm bảo được cuộc sống của người dân. Chiều nay Ủy ban tỉnh sẽ họp và quyết định mức hỗ trợ như thế nào. Bây giờ, thành phố đang cho các đơn vị liên quan phối hợp với tiểu thương, đặc biệt là phòng kinh tế và cơ quan thuế rà soát để phân theo nhóm ngành hàng từ đó có mức hỗ trợ kịp thời".

Tiếp đên, UBND yêu cầu Công ty TNHH đầu tư Hoàng Phát phải có trách nhiệm công tác chặt ché, phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn tại chợ; đồng thời triển khai xây dựng ngay chợ tạm để phục vụ hoạt động cho các hộ kinh doanh sớm đưa tình trạng trở lại bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 
Đọc thêm