Chính phủ đã giảm biên chế hơn 334.000 người

(PLVN) - Tính đến năm 2020, biên chế do Chính phủ quản lý đã giảm được 334.548 người; so với yêu cầu của Bộ Chính trị thì trong năm 2021 còn phải tiếp tục giảm 20.076 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chiều 16/9, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về các Báo cáo của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC), Tổng Kiểm toán nhà nước và cá nhân có liên quan về việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Theo Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII tại phiên họp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày, trong lĩnh vực nội vụ, Chính phủ đã rà soát, điều chỉnh, xác định rõ, cụ thể chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, cơ quan ngang bộ; giảm tối đa cấp trung gian, thu gọn đầu mối, giảm biên chế. Tính đến năm 2020, biên chế do Chính phủ quản lý đã giảm được 334.548 người; so với yêu cầu của Bộ Chính trị thì trong năm 2021 còn phải tiếp tục giảm 20.076 người.

Trong công tác xét xử các vụ việc dân sự, đã hạn chế đến mức thấp nhất việc để các vụ việc dân sự quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong công tác xét xử các vụ án hành chính, các Tòa án cũng đã quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết, tính đến ngày 30/6/2020 không còn vụ án hành chính quá hạn luật định do nguyên nhân chủ quan của Tòa án…

Thay mặt Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH thẩm tra về việc thực hiện nghị quyết của các cơ quan trên, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc chỉ ra rằng, trong lĩnh vực nội vụ, việc ban hành một số văn bản theo yêu cầu trong Nghị quyết của QH chưa hoàn thành, vẫn còn nợ đọng nhiều văn bản quy định chi tiết. Còn xảy ra tình trạng tăng tổ chức sau khi sắp xếp. Công tác tổ chức cán bộ vẫn còn những sai phạm; Việc hoàn thiện Đề án vị trí việc làm, Đề án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập chưa đạt yêu cầu.

Trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết còn chậm và bị động. Tội phạm về “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, mua bán người, tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp; Vẫn còn một số vụ, việc oan, sai yêu cầu bồi thường chưa được giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Đọc thêm