Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021: Hướng về người dân, lắng nghe hơi thở cuộc sống

(PLVN) - Phát biểu tại chương trình gặp mặt Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều 25/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ qua là một Chính phủ thực thi pháp luật, hướng về người dân, đoàn kết thống nhất, lắng nghe hơi thở cuộc sống.

 Các đại biểu dự chương trình gặp mặt.

Các đại biểu dự chương trình gặp mặt.

Một nhiệm kỳ mở rộng không gian phát triển về kinh tế-xã hội

 Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Năm năm qua là một nhiệm kỳ nhiều cảm xúc, là những năm tháng đáng nhớ nhất của cá nhân tôi đến thời điểm này và tôi tin rằng đó cũng là khoảng thời gian đáng nhớ, nhiều ấn tượng đối với các thành viên Chính phủ khóa XIV.

Chúng ta đã nhất trí đồng lòng sát cánh cùng nhau vượt qua nhiều thách thức đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị đưa đất nước tiến lên một bước quan trọng. Chính phủ đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó…

Thủ tướng cho rằng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 là một Chính phủ thực thi pháp luật, hướng về người dân, đoàn kết thống nhất, lắng nghe hơi thở cuộc sống; đồng thời cũng là một Chính phủ đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; một nhiệm kỳ mở rộng không gian phát triển về kinh tế-xã hội và các lĩnh vực khác. Những kết quả nêu trên là công sức trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; trong đó có sự đóng góp rất có ý nghĩa của từng thành viên Chính phủ và tập thể Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng trong thời gian tới, dù ở cương vị nào, về nghỉ chế độ hay tiếp tục công tác, các thành viên Chính phủ khóa 2016-2021 cũng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, đóng góp cho Đảng, cho nhân dân, cho nước nhà, góp phần đưa đất nước Việt Nam phồn vinh và thịnh vượng.

“Cá nhân tôi luôn mong muốn lắng nghe ý kiến từ phía các đồng chí về mọi vấn đề của xã hội, của đất nước liên quan đến cuộc sống của người dân, liên quan đến vị trí, vị thế của Việt Nam tiến lên hùng cường trong một môi trường quốc tế đa chiều và hội nhập cao của nước ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là năm 2020 với muôn vàn khó khăn, nhiều thử thách chưa từng có, Chính phủ đã nỗ lực làm hết sức mình để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, luôn sâu sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình, tranh thủ thời cơ; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực. 

Thủ tướng cho biết, “trong phát biểu nhậm chức cách đây 5 năm, bối cảnh thời điểm ấy còn nhiều khó khăn như nợ công cao, tôi đã đề nghị chúng ta phải đi đầu trong tiết kiệm công quỹ, xử lý có hiệu quả tài sản công… Nay sau 5 năm, thâm hụt NSNN, nợ công, không gian tài khóa đã được cải thiện một cách căn bản. Chúng ta đã đề cao thượng tôn pháp luật.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đề cao kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá. Chúng ta đã cùng nhau giảm hẳn cơ chế xin - cho, thảo luận công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình và đề ra nhiều biện pháp bảo vệ môi trường kinh doanh… cùng với luôn tự kiểm về lời nói và hành động của Chính phủ cũng như hệ thống các cơ quan của chúng ta”.

Thủ tướng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ phát huy những thành tựu và kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại; đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, khai thác tối đa cơ hội thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và hướng tới những mục tiêu, khát vọng xây dựng quốc gia Việt Nam trở nên giàu mạnh, hùng cường vào giữa thế kỷ 21. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đọc thêm