Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên- Huế dâng hương tiễn biệt cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên -Huế đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại làng Rồng - ngôi làng được nguyên Tổng Bí thư khai sinh ra sau trận lũ lịch sử năm 1999.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế Phan Ngọc Thọ dâng hương tiễn biệt  nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế Phan Ngọc Thọ dâng hương tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Trước di ảnh và bàn thờ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế Phan Ngọc Thọ bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn về sự ra đi của nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm, nhà chính trị, quân sự có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển đất nước. Đặc biệt là đóng góp quan trọng trong việc hình thành và xây dựng làng Rồng tại thị trấn Thuận An sau trận lũ tháng 11/1999. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị lãnh đạo UBND huyện Phú Vang, thị trấn Thuận An và nhân dân làng Rồng cố gắng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xã hội, xứng đáng với tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

 Nhà sinh hoạt làng Rổng treo cờ rủ trong quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Được biết, trước đó từ ngày 12/8, chính quyền và người dân làng Rồng lập bàn thờ cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Nhà văn hóa thôn, UBND huyện Phú Vang, thị trấn Thuận An, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đồn biên phòng tuyến biển; các cơ quan đóng trên địa bàn và người dân làng Rồng đã đến thắp hương, tiễn biệt cố Tổng Bí thư với tất cả lòng yêu thương, kính trọng.

Cách đây hơn 20 năm, trong trận lũ lịch sử xảy ra đầu tháng 11/1999, toàn bộ 64 ngôi nhà ở thôn Hải Thành bị sóng dữ cuốn ra biển, 14 người dân thiệt mạng. Sau trận đại hồng thủy năm ấy, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và chỉ đạo Bộ Quốc phòng vận động kinh phí đóng góp, giao Quân khu 4 lập tức khởi công xây dựng khu tái định cư cho những người dân ở làng Hải Thành còn sống sót. Chưa đầy 3 tháng sau, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, những người lính Quân khu 4 đã khẩn cấp xây dựng 4 dãy nhà với 64 căn nhà nằm dọc 2 tuyến đường ở thị trấn Thuận An.

 Người dân dâng hương lên bàn thờ cố Tổng Bí thư

Tết năm 2000 (Canh Thìn), 64 hộ dân ở thôn Hải Thành được chuyển về ở tại khu tái định cư này và cũng năm ấy, ngôi làng này được Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặt tên là làng Rồng.

Hơn 20 năm sau kể từ ngày Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu “khai sinh” làng Rồng, ngồi làng ven biển ở thị trấn Thuận An hôm nay đã và đang khởi sắc. Ông Ngô Văn Đủ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thuận An cho biết, đến nay làng Rồng có 64 hộ dân, hơn 270 nhân khẩu với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm