Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên

Hôm nay, 26/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tới Thủ đô Bandar Seri Begawan bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Brunei (ngày 26-28/8) theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau khi tuyên thệ nhậm chức. Chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, đưa các mối quan hệ quốc tế phát triển chiều sâu qua việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Brunei.

Sau khi tới Thủ đô Bandar Seri Begawan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn cấp cao đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Brunei.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán và gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, sinh viên và bà con đang học tập, công tác và làm ăn sinh sống tại Brunei. 

Thông báo một số nét vắn tắt về tình hình trong nước, Chủ tịch nước cho biết, tình hình kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm nay đạt được những kết quả tích cực, song Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, các sự cố môi trường ở miền Trung.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã bình tĩnh xử lý các sự việc, qua đó ổn định tình hình xã hội và kinh tế vĩ mô. Vì vậy, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,52%, nước ta tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đến nay chúng ta đã thu hút hơn 1.145 dự án FDI, với tổng vốn đạt gần 7,5 tỷ USD; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 160 tỷ USD.

Chủ tịch nước cho rằng, đây là những kết quả hết sức tích cực, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại, các nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại chủ chốt của ta đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Về quan hệ hợp tác với Brunei, Chủ tịch nước cho biết, quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa Việt Nam và Brunei đang tiếp tục được củng cố. Năm 2017, hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, trong chuyến thăm này hai nước sẽ trao đổi các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và tạo điều kiện tốt nhất để bà con kiều bào an tâm làm việc, học tập và sinh sống tại Brunei.

Chủ tịch nước cũng mong cộng đồng người Việt Nam tại Brunei luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hòa nhập vào xã hội sở tại, nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phẩm chất cốt cách của người Việt Nam, luôn ghi nhớ mình là người Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Brunei, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

(PLVN) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, Đảng và chính quyền, nhân dân Hải Dương vẫn đang tích cực nỗ lực ngày đêm nhằm ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, xuyên suốt. 
Đọc thêm