Chủ tịch Quốc hội 'gỡ' khúc mắc cho cử tri Cần Thơ

Những tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của bà con cử tri nêu ra đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp, tháo gỡ, đồng thời tiếp thu, ghi nhận và báo cáo trước Quốc hội.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc, gặp gỡ cử tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc, gặp gỡ cử tri

Ngày 26/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và  Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ đã gặp gỡ và tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại phường Phú Thứ,  quận Cái Răng và phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thông qua luật Quy hoạch giải quyết vấn nạn quy hoạch “treo”

Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã thông tin đến cử tri nội dung dự kiến kỳ họp thứ  Tư, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 -2020. Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến sẽ bế mạc ngày 23/11.Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự án luật quan trọng và thiết thực đối với thực trạng phát triển của đất nước hiện nay như: Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi, Luật Thuỷ sản sửa đổi, Luật Quy hoạch...

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề kinh tế, xã hội 2017,  giám sát tối cao nhiều vấn đề quan trọng được cử tri cả nước quan tâm. Xem xét báo cáo của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cáo và công tác thi hành án, phòng chống tham nhũng năm 2017. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc,  cử tri  đã quan tâm và ý kiến về nhiều vấn đề trọng đại mang tầm vĩ mô của đất nước, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Theo cử tri, vấn đề quy hoạch treo, chậm chạp , kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tinh thần của bà con nhân dân. Từ đó cần có biện pháp giải quyết kịp thời. Cử tri thấu hiểu nhu cầu phát triển kinh tế đối với một đất nước là tất yếu tuy nhiên trong quá trình phát triển cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường và sức khoẻ của bà con.

“Phát triển kinh tế làm giàu đất nước nhưng phải mạnh. Nếu giàu nhưng yếu và bệnh tật thì cũng không có ý nghĩa.  Bên cạnh đó, cần giám sát chặt chẽ về kỹ thuật đối với các nhà máy có nguy cơ đe doạ môi trường, cụ thể là nhà máy giấy Lee & Man. Nếu giám sát không tốt sẽ dẫn đến “bức tử” sông Hậu, ảnh hưởng cuộc sống bà con”, một cử tri ý kiến. 

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Bích (khu vực Thạnh Thới, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) đề nghị Quốc hội cần phải xây dựng luật hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm lo tốt cho sức khoẻ của người dân. Ngoài ra cử tri còn ý kiến về nhiều vấn đề liên quan đến phòng, chống tham nhũng, các đại án hàng ngàn tỷ đồng, vấn đề sản xuất nông nghiệp và “điệp khúc” được mùa rớt giá, được giá rớt mùa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tốc độ phát triển kinh tế của đất nước. “Nhà nước cần có chiến lực nâng cao nhận thức, hành động trong  sản xuất, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu”, cử tri Bích đề nghị.  

Đặc biệt vấn đề các dự án BOT và các trạm thu phí gây bức xúc dư luận trong thời gian qua cũng được các cử tri quan tâm kiến nghị. Theo bà con cử tri cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ để thuận lòng dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những ý kiến cử tri đóng góp. Đồng thời sẽ giải đáp và ghi nhận những ý kiến của cử tri trình lên Quốc hội.  Nói về tình hình kinh tế, chính trị xã hội những tháng đầu năm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, so với năm 2016, năm nay tình hình kinh tế, xã hội của địa phương có nhiều thuận lợi hơn. Năm nay cơ bản đã khắc phục sự cố môi trường biển. Trong 8 tháng đầu năm, cả nước đạt nhiều kết quả quan trọng, đạt được các chỉ tiêu đề ra tuy nhiên sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị giảm so với cùng kỳ.

Nói về vấn đề quy hoạch tràn lan hiện tại, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các đơn vị quy hoạch nhiều nhưng thiếu tính khả thi, quy hoạch “treo”, kéo dài năm này qua năm khác ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. “Quốc hội đang chuẩn bị thông qua Luật Quy hoạch để chống lại thực trạng quy hoạch treo, đảm báo tính  hợp lý và khả thi. Không thể để quy hoạch làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, vật chất của người dân và sự phát triển kinh tế của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nông dân phải sống được, tích luỹ được, phát triển được

Nói về ý kiến cần quan tâm môi trường khi phát triển kinh tế, chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là ý kiến hay, xác đáng. Phát triển kinh tế không bảo vệ môi trường thì phát triển không bền vững. Về vấn đề Nhà máy giấy Lee & Man, Quốc hội sẽ tiếp tục yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường  giám sát chặt chẽ. Nếu không đạt thì không cho vận hành sản xuất. Tuyệt đối không sản xuất mà đánh đổi mối trường. Không riêng gì nhà máy này mà bất kỳ nhà máy nào làm ảnh hưởng đến môi trường cũng không được phép.

 

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, một số vụ đại án tham nhũng đã được công khai xét xử tạo niềm tin lớn trong dân chúng về chính sách chủ trương chống tham nhũng của nhà nước. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, “Bà con cứ tin vào chủ trương của Nhà nước và vấn đề này chắc chắn sẽ được thảo luận rất sôi nổi tại kỳ họp”. Đối với các dự án ngàn tỷ đầu tư kém hiệu quả cần phải điều tra làm rõ lãnh phí bao nhiêu, trách nhiệm của ai và hướng xử lý như thế nào để trình báo Quốc hội

“Về vấn đề sản xuất nông nghiệp cẩn phải làm sao cho nông dân cả nước sống được, tích luỹ được, phát triển triển được góp phần giải quyết vấn đề an ninh lương thực. Hiện nay có tín biệu vui mừng là nông sản Việt Nam đã được một số thị trường khó tính chấp nhận. Gần đây nhất là trái thanh long của Việt Nam đã được đưa sang thị trường Úc. Tuy nhiên, cần phải sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm để có thể  tiếp cận  thị trường quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bàn về vấn đề an toàn thực phẩm Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã nhiều lần giám sát và hiện nay tất cả sẽ quy về một mối do Bộ Y tế quản lý chứ không phân chia thành nhiều cơ quan quản lý như trước đây. Đồng thời vấn đề cải cách hành chính cũng được Chủ tịch Quốc hội nhận định, đã triển khai thực hiện nhưng chưa triệt để. Các địa phương cần phải làm sao để thuận tiện nhất.

Đặc biệt, nói về vấn đề BOT và các trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là vấn đề bức xúc của bà con cử tri, Quốc hội sẽ giao cho Uỷ ban thường vụ Quốc hội giám sát và báo cáo về cho Quốc hội. “Giữa mở đường mới và nâng cấp sửa chữa là khác nhau nên mức thu và thời gian thu cũng phải cân nhắc. Các đơn vị phải xem chi phí đầu tư của nhà đầu tư đưa ra có hợp lý không? Phải kiểm tra dự toán ban đầu sử dụng để có mức thu và thời gian thu hợp lý”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cân Thơ cũng đã tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để thông tin đến cử tri nội dung dự kiến kỳ họp thứ tư và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm