Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Một số dự án BOT làm chưa đúng, còn sai sót

(PLO) - Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời phản án của cử tri TP Cần Thơ liên quan đến bất cập tại các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm có ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm như: các bất cập những tại trạm thu phí BOT Cai Lậy trong khám chữa bệnh BHYT, vấn đề cải cách giáo dục, vấn nạn tham nhũng... 

Cử tri Trang Hữu Thu (ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) nêu ý kiến về những bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận. Cử tri Thu dẫn chứng: “Đầu tư nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn TP Cần Thơ tới Ngã Bảy (Hậu Giang) chỉ 25km, thu phí thấp nhất 25 ngàn đồng và cao nhất 180 ngàn đồng; đoạn từ Ngã Bảy tới trung tâm huyện Châu Thành (Sóc Trăng) khoảng 20km thì không đầu tư nâng cấp gì, nhưng đoạn từ huyện Châu Thành tới cầu Trà Canh (Sóc Trăng) được đầu tư nâng cấp khoảng 12km thì người dân phải trả phí mức thấp nhất 25 ngàn đồng và cao nhất 140 ngàn đồng. Hai trạm thu phí BOT này cách nhau chỉ hơn 50km. Sắp tới những công trình BOT, những cái nào thực hiện không đúng thì đề xuất phải sửa, chứ để vậy dân bức xúc, nhất là BOT Cai Lậy - cử tri Thu kiến nghị.

Cử tri Trang Hữu Thu (ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) phản ánh những bất cập tại các dự án BOT đầu tư hạ tầng giao thông

Liên quan đến các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Nhiều dự án BOT, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước đi nhanh hơn. Chúng ta không nên đánh giá các dự án BOT là sai, là xấu. Tuy nhiên, trong thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư BOT có một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí như thế nào, thời gian thu phí ra sao...

Nói về BOT Cai Lậy những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét điều chỉnh lại dự án này. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ phải chú ý các trạm thu phí BOT mà người dân phản ánh. Nếu thấy có bất hợp lý thì sớm tổng hợp phản ánh tình hình, không để diễn ra như ở Cai Lậy, gây mất thời gian, công sức và tốn kém cho Nhà nước và Nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Đọc thêm