Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Văn hóa cần tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác

(PLVN) - Sáng 22/4, làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị phải có chiến lược xây dựng pháp luật, làm sao để không còn tình trạng văn hóa chưa tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác.

lChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

lChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Tăng cường giám sát nhưng tránh lạm quyền

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN&NĐ) Phạm Tất Thắng cho biết, Ủy ban đã làm việc có trách nhiệm, thường xuyên với các bộ, ngành phụ trách các lĩnh vực phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ lập pháp, giám sát, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc lĩnh vực  văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, tín ngưỡng, tôn giáo, du lịch, thể thao, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng. 

Riêng về công tác xây dựng pháp luật, trong nhiệm kỳ khóa XIV, Ủy ban đã chủ trì thẩm tra, trình Quốc hội (QH) cho ý kiến và thông qua 7 dự án luật, 1 nghị quyết; phối hợp trình QH thông qua 1 nghị quyết; chủ trì thẩm tra, trình Ủy ban Thường vụ QH (TVQH) cho ý kiến về 2 nghị định.  UB cũng đã phối hợp thẩm tra, tham gia ý kiến vào các dự án do Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban khác chủ trì, thực hiện các hoạt động lập pháp khác theo sự phân công của UBTVQH.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới, Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ đề nghị UBTVQH dựa trên tiêu chí, tiêu chuẩn chuyên môn để phân bổ các đại biểu về các Ủy ban để Thường trực Ủy ban phải là người có uy tín, bản lĩnh, hiểu biết rộng, giàu kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu sâu về chuyên môn. Đồng thời, đề nghị có quy định cụ thể hơn về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của QH trong công tác xây dựng pháp luật; tăng cường giám sát chuyên đề của QH, Ủy ban TVQH đối với các lĩnh vực văn hóa, xã hội…

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị trên, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành Nghị quyết mới về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ; xây dựng quy chế thống nhất trong việc sử dụng, đãi ngộ đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên của Ủy ban trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp, giám sát và tham vấn về các nội dung quan trọng của đất nước. 

Trong lĩnh vực lập pháp, Ủy ban phải có chiến lược xây dựng pháp luật, bám sát Nghị quyết của QH và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng để góp ý xây dựng chương trình hành động của QH nhiệm kỳ tới, chủ động đề xuất sửa đổi những Luật có liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. 

Đặt vấn đề vì sao văn hóa chưa tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác, Chủ tịch QH cho rằng, Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ trong quá trình xây dựng pháp luật và giám sát cần rà soát lĩnh vực văn hóa; cần đánh giá, đo lường sản phẩm văn hóa. Tương tự với chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tự chủ đại học… cũng cần có vai trò quan trọng, vào cuộc tích cực của Ủy ban.

Về giám sát, Chủ tịch QH yêu cầu nghiên cứu đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nếu làm tốt thì sẽ có tác động lan tỏa, tránh làm tràn lan, trên tinh thần gắn với trách nhiệm giải trình, quy trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân trong từng lĩnh vực. Tầm mức của Uỷ ban là đi vào những vấn đề hết sức cụ thể mà trọng điểm, thậm chí là những vấn đề nóng; yêu cầu giải trình, làm việc. Cùng với đó cần huy động sự tham gia của các cơ quan chức năng khác như Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ… 

Chủ tịch QH cũng lưu ý một mặt tăng cường giám sát những vấn đề trọng tâm, cụ thể theo đúng quy định của pháp luật nhưng một mặt là cần chống lạm quyền.

Nâng cao hiệu quả quản lý Tài chính ngân sách 

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) Chủ tịch QH đề nghị hoàn thiện chiến lược xây dựng pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý TCNS nhà nước; tiếp tục hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến hệ thống tài chính theo Hiến pháp 2013, tăng cường quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính công, tài sản công, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Chủ tịch QH yêu cầu Ủy ban TCNS chủ động khảo sát, giám sát tình hình thực tế trước khi thẩm tra những nội dung Ủy ban được phân công, chủ trì về tình hình ngân sách, quyết toán. Đồng thời, tổ chức các đoàn giám sát, khảo sát thường xuyên phục vụ hoạt động thẩm tra về các nội dung trình QH tại Kỳ họp thứ nhất và Kỳ họp thứ 2, QH khóa XV; tổ chức giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực do Ủy ban phụ trách...

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm