Chủ tịch TP HCM đối thoại trực tiếp với 50 hộ dân Thủ Thiêm

(PLO) - Sáng nay, 14/11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục trao đổi trực tiếp với 50 hộ dân ở 3 phường: An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông về chính sách hỗ trợ bổ sung một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) tại quận 2.

Chủ tịch TP HCM đối thoại trực tiếp với 50 hộ dân Thủ Thiêm

Ngoài Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, buổi làm việc còn có ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ) và lãnh đạo các sở ngành.

Sau khi Chánh Thanh tra thành phố công bố nội dung buổi làm việc, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, là tập trung vào hai nội dung: lắng nghe ý kiến người dân; hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường.

"Chúng tôi đến đây để lắng nghe nguyện vọng của cô bác. Chúng tôi rất trân trọng ý kiến cô bác nên sẽ dành phần lớn thời gian để nghe cô bác trình bày. Hôm nay có 10 vấn đề xin ý kiến các cô bác...", ông Phong nói. Liên quan đến khu tái định cư 160 ha, Chủ tịch UBND thông tin, Thanh tra Chính phủ đã thành lập một tổ công tác để làm việc, kết quả thế nào sẽ thông báo đến người dân Thủ Thiêm.

Rất đông người dân có mặt từ rất sớm tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2, nơi diễn ra buổi gặp mặt. Họ thuộc các hộ được cho là có nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc phường An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm nhưng chưa đồng ý với chính sách bồi thường. Người có thư mời được vào bên trong Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. Những người còn lại được mời vào ngồi dưới sảnh để theo dõi trực tiếp qua màn hình.

Đây là lần thứ ba lãnh đạo TP HCM làm việc với người dân Thủ Thiêm, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, ngày 7/11, ông Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 40 hộ được cho là trong ranh quy hoạch, đưa ra 10 nội dung xem xét hỗ trợ nhưng người dân không chấp thuận.

Ngày 18/10, ông Phong lấy ý kiến người dân khu 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ kết luận "ngoài ranh quy hoạch") về chính sách hoán đổi đất.

Đầu tháng 9, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT là có cơ sở, cần sớm được xem xét và giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, UBND TP có quyết định thu hồi phần diện tích 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch Thủ tướng duyệt. Trách nhiệm thuộc về Công ty Đo đạc Địa chính- Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha cho doanh nghiệp làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch, việc xây dựng KĐTMTT bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Hiện TP HCM đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, TTCP để thống nhất hướng xử lý. Sau đó TP sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

Đối với người dân khu vực 1.080 căn hộ tái định cư đang còn "mắc nợ" do không đủ tiền mua căn hộ, phải thuê hoặc mua trả góp, Chủ tịch UBND TP cũng sẽ có 2 cuộc gặp để trao đổi, lấy ý kiến.

Trong lần gặp 40 hộ phường Bình An và Bình Khánh tuần trước, đoàn công tác cũng trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung. Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng (Tổ trưởng tổ công tác rà soát, hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm) đưa ra 10 nội dung thành phố xem xét hỗ trợ, song người dân không chấp thuận bởi cho rằng không thuộc đối tượng "trong ranh quy hoạch".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...
Đọc thêm