Chuẩn bị cấp CMT mẫu mới trên toàn Hà Nội

(PLO) - Chỉ khoảng chục ngày nữa, việc cấp CMT mẫu mới sẽ được tiến hành trên toàn địa bàn Hà Nội. Chứng minh thư cũ vẫn còn hiệu lực, người đổi thẻ được xác nhận thẻ cũ cho các giao dịch trước đây. 
Mẫu chứng minh thư mới 12 số. 
Người chưa đổi có thể dùng CMT cũ trong hạn 15 năm
Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH cho biết, CMT mới sẽ được cấp cho người đến tuổi và những ai có nhu cầu cấp đổi, mất CMT. Theo đó, những công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên khi đi cấp CMT thì bắt buộc phải cấp CMT theo mẫu mới gồm 12 số tự nhiên. Đối với người mất, làm lại CMT mới thì CMT cũ sẽ xử lý bằng cách thu lại. Hiện trong hệ thống vẫn tồn tại song song hai CMT chín và 12 số nhưng đều có giá trị như nhau. 
Như vậy, đối với những người đã được cấp CMT trước đây mà vẫn còn hiệu lực, CMT đó vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn 15 năm. Đối với những người đã có CMT cũ mà đang giao dịch, nếu có nhu cầu xin đổi sang CMT mới 12 số, cơ quan công an sẵn sàng phục vụ, hoàn toàn không bắt buộc công dân đã có CMT cũ phải đổi sang CMT mới.
Sẽ xác nhận CMT cũ cho các giao dịch trước đây
12 số của CMT mới sẽ trùng khớp với mã số định danh cá nhân, và tất cả những dữ liệu của công dân sẽ được để trong tàng thư nhằm đảm bảo bí mật đời tư của công dân. Việc triển khai của Bộ Công an sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về giữ bí mật thông tin. Kể cả sau này khi kết nối thông tin với các ngành như thuế, bảo hiểm, y tế, ngân hàng,…thì cũng giới hạn việc truy nhập, chứ không phải ai cũng xem hết được các thông tin của công dân. 
Nhiều người dân băn khoăn về những phiền toái có thể gặp phải khi đến giao dịch tại ngân hàng, nhà đất và các thủ tục hành chính khác. Đáp lại băn khoăn này, ông Trần Văn Vệ cho biết, cơ quan Công an đã có công văn gửi các nơi này, khẳng định số CMT mới có 12 chữ số và CMT cũ có chín chữ số có giá trị như nhau, đề nghị các đơn vị, cơ quan chấp thuận cả hai loại CMT này. 
Trao đổi với phóng viên, đại diện một số ngân hàng thương mại cho biết, ngay từ khi thí điểm cấp CMT 12 số, các ngân hàng đã có hướng dẫn bộ phận giao dịch về vấn đề này, và trong một số trường hợp, khách hàng phải trình bằng chứng chứng minh. 
“Đối với những nơi nào yêu cầu công dân cần xác nhận về hai loại CMT cũ - mới, cơ quan Công an luôn tạo điều kiện xác nhận nhanh nhất cho người dân.” - ông Trần Văn Vệ khẳng định.
Làm rõ thêm về việc cấp giấy xác nhận, Đại tá Vũ Xuân Dung – Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, trong mẫu cấp CMT mới, ngoài những thông tin cơ bản như mẫu cũ, còn có thêm dòng “Đề nghị cấp giấy xác nhận về CMT chín số”. Nếu người dân có nhu cầu, cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận này cho người dân.
“Đối với người đã được cấp CMT mới, nếu có nhu cầu xin giấy xác nhận thì đến điểm cấp, đổi CMT, điền vào đơn yêu cầu, cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận về CMT chín số” – ông Dung cho biết thêm./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm