“Chúng ta yên tâm vì lời khẳng định của Thủ tướng”

(PLO) - Nhận xét về phần trả lời của Thủ tướng trong phiên chất vấn QH, nhiều ĐBQH hài lòng về tính vĩ mô, khái quát, mang tầm của người đứng đầu Chính phủ.

“Chúng ta yên tâm vì lời khẳng định của Thủ tướng”

ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa: “Chúng ta yên tâm vì lời của Thủ tướng”
Tôi thấy lời phát biểu của Thủ tướng rất rõ ràng, nêu được tầm chiến lược. Đặc biệt, Thủ tướng đã đề cập rất sâu, rất đầy đủ đến chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Đây là vấn đề rất mới. Lời phát biểu của Thủ tướng vừa có tính chất thông tin, vừa qua đó khẳng định Chính phủ  trong các chương trình hành động của mình sẽ bám vào chương trình nghị sự này. 
Chính phủ sẽ đưa vấn đề về phát triển bền vững vào trong các kế hoạch  phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Phát triển bền vững là một vấn đề nóng hổi mà người dân đang rất quan tâm. Người dân yên lòng khi thấy mình đang hội nhập với những cái mới, Chính phủ đã kịp thời thời thông báo rộng rãi cho các ĐBQH, cho các cử tri. 
 ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa
Phải nói là bài phát biểu của Thủ tướng rất toàn diện. Nhân dân nhìn chung rất đồng tình. Bài phát biểu của Thủ tướng đã thể hiện được những vấn đề lớn vĩ mô, nhưng cũng đề cập đến những câu chuyện rất gần dân như an sinh xã hội –xóa đói giảm nghèo bền vững.
Về vấn đề Biển Đông, lời phát biểu của Thủ tướng khẳng định lại, khẳng định rõ lập trường của chúng ta là bảo vệ chủ quyền của đất nước, trên cơ sở pháp luật Quốc tế về hòa bình. Đây là chủ trương xuyên suốt, Thủ tướng đã nhiều lần khẳng định. Chúng ta yên tâm vì lời của Thủ tướng cho thấy vấn đề tối cao trong câu chuyện này là bảo đảm chủ quyền.
ĐB Bùi Đức Thụ: “Thủ tướng không né tránh, trả lời trực diện vào những vấn đề lớn”
Qua hai ngày rưỡi QH chất vấn các thành viên QH, trong đó, TTg cũng là người thay mặt Chính phủ trả lời những vấn đề chung. Những vấn này tôi cho đó là  ở tầm chiến lược trong việc phát triển kinh tế xã hội những năm tới. Tôi cho rằng, trả lời của Thủ tướng tương đối bao quát về những vấn đề nóng đang đặt  lên đối với đất nước ta. Như vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề quản lý điều hành đất nước vấn đề bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia.  Đây là những vấn đề không chỉ nóng mà còn đang đặt lên thách thức cho chúng ta.
 ĐB Bùi Đức Thụ
Thủ tướng đã không né tránh, đã trả lời trực diện vào những vấn đề lớn, những vấn đề cụ thể đã được các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng trả lời. Ở tầm của Thủ tướng, người đứng đầu Chính phủ, tôi cho rằng chọn vấn đề như thế là phù hợp. 
Thứ 2 là trả lời của Thủ tướng đã giải đáp được nhiều băn khoăn của ĐBQH, băn khoăn của dân trước những thách thức của đất nước. Thành công của chúng ta trong nhiệm kỳ 2011 – 2015 rất lớn, nhưng đất nước ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, quản trị, điều hành đất  nước cũng đang đặt lên. Tệ tham nhũng cũng nhiều, quản lý thì có tiến bộ, nhưng vẫn còn lãng phí thất thoát, nhiều cân đối vĩ mô chưa thực vững  chắc… 
Trong bối cảnh đó, chúng ta sẽ vượt qua như thế nào?. Thủ tướng đã trả lời được câu hỏi đó. Đưa ra những định hướng chung, những giải pháp chung mà các bộ, các ngành phải tập trung vào. Tôi đánh giá đó là trả lời tương đối thẳng thắn, đáp ứng được thắc mắc của đại biểu, của người dân. 
ĐB Hồ Thị Thủy: Mong Thủ tướng có chỉ đạo quyết liệt hơn...
Qua phần trả lời chất vấn, tôi thấy Thủ tướng đã khái quát được cho cử tri về tình hình hiện tại của nền kinh tế, xã hội đất nước, đưa ra những thông điệp để cử tri yên lòng như giảm nghèo đa chiều, vấn đề lao động khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên  Thái bình dương TPP , vấn đề về Biển Đông. Nhìn chung, đó là những vấn đề nóng, ĐB  đang quan tâm. 
 ĐB Hồ Thị Thủy
Đề cập đến được những vấn đề này, cho thấy Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng đã quan tâm, và chỉ đạo rất sát sao công tác.
Tới đây, tôi và cử tri mong muốn Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt và cụ thể hơn đối với các lĩnh vực như nông nghiệp nông dân nông thôn, an ninh xã hội, an toàn thực phẩm… Những lĩnh vực đó không chỉ một bộ, ngành thực hiện được, mà phải có sự quyết liệt của Chính phủ, của người đứng đầu Chính phủ. Nội dung này Thủ tướng đã đề cập đến trong phiên chất vấn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Đọc thêm