Có thể hài lòng với những gì Việt Nam cho đi và nhận lại trong hợp tác ASEAN

(PLO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí về những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (thứ 4 từ trái sang) tại cuộc họp SOM ASEAN tháng 8/2017

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (thứ 4 từ trái sang) tại cuộc họp SOM ASEAN tháng 8/2017

 Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định việc gia nhập và tham gia ASEAN là một quyết định sáng suốt và đúng đắn dù rằng lúc đầu không phải không có ý kiến chần chừ, lo ngại. “Những lợi ích mà ASEAN mang lại cho Việt Nam là môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, là một thị trường rộng lớn 630 triệu dân và những cơ hội lớn hơn về thương mại, đầu tư, là vai trò và vị thế cao hơn, chiến lược hơn trong quan hệ quốc tế…”, ông Dũng cho hay.

Song, theo Thứ trưởng Ngoại giao, một trong những lợi ích lớn nhất mà Việt Nam thu được chính là sự trưởng thành. Bởi, Việt Nam là một thành viên đến sau, với xuất phát điểm thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Tham gia ASEAN giúp ta rèn luyện, tự tin hơn, qua cọ xát nắm được “luật chơi”, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, từ đó hiểu và mở rộng thêm khả năng, giới hạn của mình. ASEAN cũng giống như một ngôi nhà với nhiều cánh cửa, có cánh cửa để ta bước vào hợp tác với các nước trong khu vực và từ đó có cánh cửa mở ra để ta hội nhập với thế giới rộng lớn hơn.

“Một nước vừa và nhỏ như Việt Nam giờ đã tham gia với một tư thế đàng hoàng, tự tin, đầy bản lĩnh và đóng góp rất tích cực vào các cuộc chơi “đẳng cấp thế giới” tầm cỡ như WTO, APEC, ASEM… Phần lớn là sự nỗ lực của ta song cũng có phần là nhờ những kinh nghiệm học được từ ASEAN. Đó chính là giá trị và lợi ích của hội nhập quốc tế”, ông Dũng phân tích.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để  đóng góp vào sự lớn mạnh và thành công chung của ASEAN. Từ tham gia chủ yếu để lắng nghe, tìm hiểu, học hỏi, Việt Nam đã chủ động hơn, tham gia tích cực hơn, đóng góp nhiều hơn trong các công việc chung của Hiệp hội. Từ một vài nội dung hợp tác ban đầu, nay các Bộ, ngành của ta đã tham gia rộng rãi và có đóng góp tích cực vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, trong đó ta đã giữ được vai trò dẫn dắt, đi đầu ở một số nội dung, nhất là thúc đẩy duy trì đoàn kết, thống nhất trong ASEAN. 

Việt Nam cũng là chỗ dựa tinh thần quan trọng của nhiều nước thành viên trong ASEAN. Tiếng nói và lập trường của Việt Nam trong nhiều vấn đề được các nước ủng hộ và coi trọng. Việt Nam đã góp một phần không nhỏ nâng cao vị thế và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực…

“Về cơ bản chúng ta có thể hài lòng với những gì đã cho đi và nhận lại trong quá trình tham gia hợp tác ASEAN. Tuy nhiên, trong thời gian tới, với thế và lực của Việt Nam đang có, với những yêu cầu ở cấp độ hội nhập cao hơn, để tận dụng tốt hơn những cơ hội do ASEAN mang lại, Việt Nam cần phải chủ động hơn nữa để phát huy vai trò của mình, dẫn dắt được nhiều lĩnh vực hơn nữa, cả về kinh tế và văn hóa-xã hội, đi đều trong cả ba trụ cột xây dựng Cộng đồng ASEAN”, ông Nguyễn Quốc Dũng nói.

Trong năm 2018, Thứ trưởng Ngoại giao khẳng định Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp với Singapore – nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN - cùng các nước ASEAN khác thúc đẩy các ưu tiên, sáng kiến của ASEAN 2018, để đạt được những kết quả tốt hơn, những bước tiến xa hơn trong tiến trình xây dựng cộng đồng chung. Việt Nam cũng sẽ tích cực học hỏi kinh nghiệm của Singapore để chuẩn bị cho việc đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. 

Cùng chuyên mục
Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 
Đọc thêm