Còn nể nang, nhà công vụ còn bị lạm dụng

(PLO) - Ngay trước khi kỳ họp Thứ 7, QH khóa XIII diễn ra, dư luận đã rất bức xúc trước tình trạng sử dụng trái mục đích của nhà công vụ. Vì thế, trong phiên thảo luận về Dự án Luật nhà ở (sửa đổi) Dự án Luật kinh doanh bất động sản,vấn đề này đã được các ĐB Hà Nội phát biểu rất sôi nổi. 

ĐB Chu Sơn Hà phát biểu trong buổi thảo luận

ĐB Chu Sơn Hà phát biểu trong buổi thảo luận

Khẳng định tính cần thiết của loại nhà này ĐB Chu Sơn Hà cũng không phủ nhận những bất cập, bất bình đẳng nảy sinh trong việc sử dụng nhà công vụ, mà nổi bật nhất là tình trạng người được sử dụng nhà công vụ cố tình không trả lại nhà sau khi đã hoàn thành công vụ. Nguyên nhân ở đây là nể nang, chính người quản lý nhà không thể thu hồi. Người kế nhiệm cũng không thể hỏi.
Vì thực tế này, ĐB Chu Sơn Hà đề nghị nên có 1 công ty được giao quản lý cho thuê nhà công vụ. Khi tiếp nhận  cán bộ thuộc đối tượng được sử dụng nhà công vụ,  cơ quan sẽ giới thiệu người đó đến công ty để thuê. Việc thuê nhà này sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền thuê từ ngân sách.
Việc một công ty đứng ra quản lý cho thuê nhà công vụ cũng sẽ giảm được tình trạng nhà công vụ bị sử dụng không đúng mục đích, nhiều ngôi nhà bị bỏ trống, hoặc cho thuê với giá rẻ mạt chỉ vì người được phân nhà không sử dụng đến. 
“Nhà nước không nên đứng ra xây nhà công vụ, mà nên giao cho 1 công ty kinh doanh vấn đề này. Như thế sẽ tiết kiệm và quản lý chắc chắn hơn. Khi thôi nhiệm vụ, việc doanh nghiệp quản lý nhà sẽ đòi dễ hơn, khắc phục được tình trạng nể nang giữa những người tiền nhiệm, kế nhiệm.” ĐB Hà phân tích
Cũng khẳng định tính cấp thiết của nhà công vụ, nhưng ĐB Bùi Thị An  góp ý cần có chế độ công bằng đối với cán bộ ngang cấp ở các cơ quan khác nhau. Không nên ngành này thì có, ngành kia thì không. Liên quan đến nhà ở công vụ gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua, ĐB An đề nghị phải có những quy định rõ ràng về việc nhận, trả nhà công vụ. “Phải quy định rõ được sử dụng nhà trong thời gian nào, khi nào phải trả, trả cho ai, nếu không trả thì thế nào...”
ĐB Đỗ Kim Tuyến cũng chung quan điểm cần chấn chỉnh lại vấn đề về nhà công vụ. Ông cho rằng dự luật rất cần thiết phải có những quy định cụ thể quản lý loại nhà này. Bởi thực tế hiện nay, loại nhà này đang bị bỏ lỏng,  sử dụng không đúng mục đích./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm