“Đại biểu biết nhiều người có nhiều nhà nhưng chẳng kê khai gì“

(PLO) - Phát biểu trong phiên thảo luận về Dự thảo luật Thống kê, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh - với tư cách là ĐBQH - đã đưa ra những nhận định về nguyên nhân dẫn tới bất cập trong các con số thống kê và thực tế. 

“Đại biểu biết nhiều người có nhiều nhà nhưng chẳng kê khai gì“

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng những con số thống kê có chính xác hay không, không phải bởi phương pháp của ngành thống kê, mà do những con số đầu vào có chính xác hay không. Đầu vào không chính xác thì số liệu không thể chính xác. 
Dẫn chứng số liệu về nhà ở, ông nói: "Số liệu về nhà ở tính vào chưa chắc đã đúng đâu. Chính đại biểu chúng ta trong này có khi nhiều người cũng chẳng kê khai, nói gì đến nhân dân. Các đại biểu đều biết là rất nhiều người có rất nhiều nhà nhưng chả kê khai gì, nhà của họ toàn đứng tên con cái, mà thậm chí là đứng tên con cái cũng không khai nữa." 
Theo ông, phải chế tài trách nhiệm người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê. "Tôi đồng ý là phải rà soát xem các quy định trong luật về xử lý vi phạm hành chính, hoặc pháp luật hình sự đã quy định về cái này chưa."
Bộ trưởng cũng đưa ra một thực tế là trong số 185 chỉ tiêu thống kê thì Bộ Kế hoạch - đầu tư chỉ công bố 70-80, còn lại là các bộ, ngành tự thống kê. "Nếu nói rằng để các bộ, ngành chuyên môn công bố sẽ khách quan hơn thì tôi không đồng ý. Bởi tôi cho rằng cái ông làm ra thành tích ấy thì thường con số không khách quan, bởi người ta vẫn muốn con số đẹp, vì vậy mới cần thống kê độc lập để có con số chính xác." - ông nói.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định: "Các con số thống kê của chúng ta chắc là không thể chính xác tuyệt đối được, nhưng nó không đến mức méo mó như nhiều người đang nghĩ. Tôi là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư và tôi nghĩ rằng tôi không chỉ đạo ai làm méo mó con số thống kê. Các phương pháp thống kê mà chúng ta sử dụng là những phương pháp được thế giới thừa nhận."
Về thời gian công bố số liệu thống kê, Bộ trưởng cho biết: Hiện nay chúng ta có ba loại số liệu, ngành thống kê rất trăn trở, bởi nó làm cho xã hội, dư luận hiểu sai về thống kê. 
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, nước ngoài có cơ quan dự báo, và "dự báo thì thay đổi xoành xoạch", WB tháng trước đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 3,4%, nhưng tháng sau lại đưa ra dự báo 3,7%. Trong khi chúng ta dự báo trước cả năm , ví dụ hôm nay ngồi đây nhưng dự báo CPI (chỉ số tăng giá) cho cả năm 2016.

"Tôi mới báo cáo là không nên đưa chỉ tiêu CPI vào kế hoạch hàng năm và 5 năm nữa, bởi CPI không phụ thuộc vào chúng ta mà nó phụ thuộc cả thế giới. Giá dầu giảm xuống 40 USD là CPI cả thế giới giảm ngay, chúng ta làm sao biết được giá dầu tăng giảm thế nào, vậy mà ngồi đây dự báo CPI đến cuối năm 2016 thì không có căn cứ nào hết. Nhưng rồi Chính phủ bàn đi bàn lại, thấy vẫn phải đưa con số này vào, vì nó quan trọng quá, vậy thì cứ đưa ra một con số to to rồi đưa vào thôi chứ chính xác thế nào được. "

Bộ trưởng đề nghị phải làm rõ ba loại số liệu. Thứ nhất là số liệu ước tính; Thứ hai là số liệu thống kê sơ bộ; Thứ ba là số liệu thống kê chính thức công bố cuối cùng, đây mới là con số chính xác, số liệu này thường được công bố vào tháng 6 của năm sau.

"Vì cứ phải công bố hàng tháng như vậy, đến khi công bố chính thức có điều chỉnh con số cuối cùng khác nhau thì làm cho đại biểu Quốc hội nghi ngờ. Nếu cứ công bố như thông lệ quốc tế là tháng 6 năm sau công bố niên giám thì chắc không ai có ý kiến gì đâu." - Bộ trưởng phát biểu trước QH.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Đọc thêm