Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

(PLO) - Sáng 26-7tại nghĩa trang nhà tù Sơn La, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Sơn La tổ chức đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tỉnh Sơn La và các liệt sỹ hi sinh ở nhà tù Sơn La qua các thời kỳ.

Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

Đến dự lễ cầu siêu có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo thân nhân liệt sỹ, phật tử và đồng bào tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại lễ cầu siêu, Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La, cho biết trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, bao lớp người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh máu xương, để bảo vệ chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Bao chiến trường, chiến dịch, nhà tù, nhà ngục trở thành nơi giam cầm tàn ác, giã man, cực hình, khổ sai và đã trở thành địa ngục trần gian hòng tiêu diệt ý chí cách mạng của  các chiến sĩ yêu nước.

Chính những nhà tù đã trở thành những trường học lớn nhất về mặt tư tưởng của lý tưởng cộng sản, đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ. 

Những tù nhân đã trở thành những học trò xuất sắc nhất tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, thương nòi, suốt đời cống hiến hi sinh cho lý tưởng độc lập- tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Chỉ tính từ năm 1930-1945, tại nhà tù Sơn La thực dân Pháp đã giam cầm 14 đoàn tù chính trị với hơn 1.000 tù nhân. Nơi đây đã trở thành nơi giam cầm, tra tấn, đầy ải, thủ tiêu chiến sĩ cộng sản và người Việt Nam yêu nước. Hàng trăm liệt sỹ đã mãi mãi ngã xuống nơi đây.

Tối 25/6, hàng nghìn ngọn nến đã được thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, vào sáng ngày 25/7, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sơn La đã khởi công Công trình Văn hóa tâm linh xây dựng Trung tâm Hành chính văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La.

Dự án Trung tâm Hành chính-Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La có quy mô bao gồm 80 hạng mục với mức đầu tư trên 200 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha, lớn nhất khu vực Tây Bắc.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công trung tâm văn hóa tâm linh đầu tiên tại đây. 
Công trình gồm các hạng mục chính như Tam quan, Chính điện, Khu tĩnh tu, Hồ tĩnh tâm, Trung tâm hành chính, Khu tổ chức sự kiện…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm