Đại sứ nhiều quốc gia hội ngộ ở hang Sơn Đoòng

(PLO) -  Các đại sứ tham gia chương trình lần này là đại diện cho các quốc gia dẫn đầu về số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam những năm qua. 

Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng hoa chào mừng bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng hoa chào mừng bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

Sáng nay (11/5), tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, Sở VH-TT&DL tỉnh này tổ chức đón tiếp thân mật đoàn trợ lý ngoại trưởng, đại sứ của nhiều quốc gia và các khách mời danh dự đến Quảng Bình để tham gia chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu - Vụ trưởng vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO và Á hậu Dương Trương Thiên Lý trò chuyện với ông Tom Malinowski - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Cụ thể, đoàn thám hiểm đặc biệt tham gia chinh phục hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng sẽ do Đại sứ Phạm Sanh Châu - Vụ trưởng vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO - Bộ ngoại giao làm trưởng đoàn cùng với 6 đại sứ tại Việt Nam của các quốc gia: Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Cộng hòa Séc và 1 trợ lý Ngoại trưởng Mỹ. Tham gia đoàn còn Á hậu Dương Trương Thiên Lý và một khách mời danh dự khác.

Sau khi đáp xuống Sân bay Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt với đoàn đại sứ trước khi họ lên khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bước vào hành trình khám phá mạo hiểm, chinh phục hang động Sơn Đoòng. Dự kiến, chuyến đi của đoàn khám phá mạo hiểm đặc biệt này sẽ kéo dài từ ngày 12/5 đến 17/5.

Ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Bình đón bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Đại sứ Phạm Sanh Châu ở Sân bay Đồng Hới.

Toàn bộ hoạt động phục vụ, hướng dẫn đoàn trong suốt hành trình chinh phục Sơn Đoòng sẽ được đảm trách bởi Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) – đơn vị duy nhất đến hiện tại được quyền khai thác tour thám hiểm vào hang Sơn Đoòng.

Ông Nguyễn Châu Á – Tổng giám đốc Oxalis cho biết: “Đây là một sự kiện rất đặc biệt đối với Sơn Đoòng, Quảng Bình nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Mọi công tác chuẩn bị cho đoànđã được hoàn tất nhằm bảo đảm một chuyến thám hiểm an toàn tuyệt đối và mang lại cho những vị khách đặc biệt này trải nghiệm khó quên ở đất nước Việt Nam”.

Ông Nguyễn Châu Á – Tổng giám đốc Oxalis trò chuyện với bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Ý tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng, việc đoàn đại sứ tham gia chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới" là niềm vinh dự của quê hương Quảng Bình.

Quảng Bình tuy nằm ở dải đất hẹp nhất miền Trung, nhưng có rất nhiều danh lam, thắng cảnh với vẻ đẹp kỳ diệu, là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa - lịch sử độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Không những vậy, Quảng Bình còn được mệnh danh là “vương quốc hang động” của thế giới với hơn 300 hang động lớn nhỏ, mang nhiều giá trị độc đáo khác nhau, trong đó nổi bật là Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với nhiều giá trị nổi bật.

Theo ông Dũng, các đại sứ tham gia chương trình lần này đại diện cho các quốc gia dẫn đầu về số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong những năm qua. Mỗi đại sứ sẽ là một sứ giả quảng bá cho du lịch Việt Nam, du lịch Quảng Bình đến toàn thế giới, là cầu nối cho quá trình hợp tác, phát triển bền chặt giữa Việt Nam và các quốc gia trong thời gian tới, đặc biệt là trong công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, các di sản thiên nhiên thế giới để phát triển du lịch bền vững.

Đoàn tiếp đón của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại sứ thám hiểm hang Sơn Đoòng ở Sân bay Đồng Hới.

Các đại sứ đều tỏ ra rất hứng thú và bày tỏ tâm lý háo hức, chờ mong những trải nghiệm thú vị sẽ đến với họ trong chuyến thám hiểm đặc biệt.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ  - ông Tom Malinowski cởi mở: “Tôi đã được nghe thông tin về chuyến đi từ lâu và đã chuẩn bị rất kỹ chuyến thám hiểm có một không hai này. Tôi đặc biệt thích thú với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, khám phá mạo hiểm. Tôi đã chinh phục đỉnh Fansipan vào năm ngoái. Trở về sau khi hoàn thành cuộc chinh phục Sơn Đoòng, tôi sẽ cho các đồng nghiệp và mọi người trong Nhà Trắng một sự bất ngờ lớn, đó là loạt ảnh về hang Sơn Đoòng của đất nước Việt Nam. Có lẽ, Tổng thống Obama cũng sẽ ghen tỵ với tôi…”.

Sau khi dự bữa cơm thân mật cùng đại diện UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình, đoàn đại sứ thám hiểm hang động Sơn Đoòng đã di chuyển ra Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để dâng hương viếng tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người con lỗi lạc của quê hương Quảng Bình và sau đó tiếp tục đi lên khu nghỉ dưỡng Chày Lập Farmstay ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc khu vực vùng đệm của Phong Nha – Kẻ Bàng để chuẩn bị cho hành trình thám hiểm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm