Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đón 3 thuyền viên vừa được cướp biển thả

(PLO) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania ngày 23/10 tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam

Các thuyền viên vừa được thả. Ảnh: AP

Các thuyền viên vừa được thả. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước. 

Ngày 23/10/2016, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Báo Tuổi trẻ cho biết, vào tháng 5/2012, Chi nhánh xuất khẩu lao động Vinamotor thông báo với gia đình các thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh), Phan Xuân Phương (sinh năm 1989, ở Nghệ An), Nguyễn Văn Xuân ( sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh) về việc chủ tàu Naham 3 xác nhận tàu này bị cướp biển Somali bắt giữ và 3 thuyền viên trên làm việc trên tàu lúc bị cướp biển bắt, đòi tiền chuộc.

Theo AFP, các thủy thủ người Việt Nam nói trên nằm trong nhóm 26 con tin vừa được cướp biển Somalia thả ra hôm 22/10 vừa qua, sau khi nhận được tiền chuộc.

Ông Arnel Balbero – một thuyền viên người Philippines – nằm trong nhóm những người vừa được thả cho hay, trong suốt hơn 4 nẵm rưỡi bị giam cầm, nhóm của ông chỉ được cho một lượng nước rất nhỏ và phải ăn thịt chuột để sống sót. 

Điều kiện sống khắc nghiệt đã khiến 2 trong số 28 thuyền viên bị bắt giữ ban đầu tử vong do bệnh tật. Trong số những người sống sót cũng có 4 người bị bệnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm