Đại úy quân đội dũng cảm hy sinh thân mình cứu đồng đội

(PLO) - Tấm gương hy sinh dũng cảm khi cứu đồng đội trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công trình chiến đấu của Đại úy Cao Xuân Tú - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn Công binh 543 (Quân khu 2) những ngày qua đã gây xúc động mạnh cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân và nhân dân cả nước.

Đồng đội chào tiễn biệt Đại úy Cao Xuân Tú

Đồng đội chào tiễn biệt Đại úy Cao Xuân Tú

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, những ngày giữa tháng 8, các trận mưa lớn kéo dài liên tục trút xuống khu vực Tây Bắc. Lo lắng cho các công trình quân sự đơn vị đang thi công có thể sẽ bị phá hủy do nước lũ…

Đại úy Cao Xuân Tú bồn chồn không yên. Anh quyết định cùng Trung úy Lưu Chí Cường - Trợ lý tham mưu Tiểu đoàn -  và hai chiến sỹ đi kiểm tra các công trình nhằm phát hiện sự cố để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục. 

Dành sự sống cho đồng đội

Khoảng 16h30 ngày 15/8, khi đến vị trí lối lên xiên cửa C của công trình, Đại úy Tú phát hiện một khối đất đá rất lớn sắp đổ ập xuống vị trí tổ đang kiểm tra. Anh hô to: “Sập hầm, các đồng chí thoát ra khẩn trương!”, rồi nhanh tay đẩy mạnh các đồng đội của mình ra khỏi vị trí nguy hiểm. Đúng lúc này, số đất đá khổng lồ ấy đã trút xuống khiến Đại úy Cao Xuân Tú anh dũng hy sinh… 

Trung úy Lưu Chí Cường nghẹn lại vì xúc động: “Anh Tú chủ động phát hiện ra khối đất đá sắp xô xuống. Lúc ấy, anh vẫn đủ thời gian để thoát khỏi vòng nguy hiểm, nhưng anh đã chấp nhận hy sinh cho đồng đội được sống. Hành động cao thượng của Tú khiến chúng tôi cảm phục vô cùng”.

Một trong 2 chiến sỹ trong tổ kiểm tra công trình hôm ấy là Binh nhất Lò Văn Bun (quê ở xã Nà Bản, huyện Cam Đường, Lai Châu) nói trong nước mắt: “Thủ trưởng Tú đã sinh ra chúng tôi lần thứ hai. Hành động dũng cảm của anh giúp chúng tôi có thêm một bài học sâu sắc về tình đồng chí, đồng đội, về đức hy sinh cho người khác trong những tình huống nguy nan nhất”.

Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, các lực lượng cứu hộ của Quân khu gồm Lữ đoàn Công binh 543, Lữ đoàn 82, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Công binh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tối ưu nhất, thay phiên nhau liên tục suốt ngày đêm để đến 12 giờ 50 ngày 19/8, đã đưa được thi thể Đại úy Cao Xuân Tú ra khỏi vị trí sạt lở. 

Đất mẹ miền Trung đón anh trở về

Đúng 5h ngày 20/8, chiếc xe quân sự chở linh cữu Đại úy Cao Xuân Tú đã về đến xóm 2A, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Dọc các ngả đường, rất đông bà con nhân dân cùng anh em, họ hàng vỡ oà trong cảm xúc, bày tỏ sự tiếc thương vô hạn, xen lẫn niềm tự hào về người con ưu tú của quê hương đã anh dũng ngã xuống vì Tổ quốc. 

Đại úy Cao Xuân Tú

Ngay sau khi Đại úy Cao Xuân Tú hy sinh, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn Công binh 543 đã cử một đoàn công tác kịp thời vào Nghệ An động viên, chia sẻ mất mát, đau thương với gia đình anh. 

Trong lời điếu tại lễ truy điệu, Thượng tá Trần Văn Bắc - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 543, Trưởng ban lễ tang - đã khẳng định: “Đại úy Cao Xuân Tú là một cán bộ mẫu mực, giàu kinh nghiệm, đạt nhiều thành tích cao trong công tác. Đồng chí cùng là người khiêm tốn, ham học hỏi, gần gũi với bộ đội, được anh em, đồng chí tin yêu, cảm phục, xóm làng quý mến. Sự ra đi đột ngột của anh là một tổn thất to lớn đối với đơn vị, để lại khoảng trống không gì có thể bù đắp được cho gia đình, người thân và bạn bè.

Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả vì đồng đội của anh sẽ mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ toàn Lữ đoàn Công binh 543 anh hùng học tập, noi theo, là hình ảnh đẹp đẽ nhất về tình đồng chí, đồng đội trong ký ức của mỗi chúng ta”.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn - Chính ủy Lữ đoàn Công binh 543 - cho biết, trước hành động dũng cảm hy sinh của Đại úy Cao Xuân Tú, đơn vị đang tiến hành các thủ tục đề nghị công nhận liệt sĩ, đề nghị cấp trên truy thăng quân hàm trước niên hạn và có các hình thức khen thưởng xứng đáng đối với Đại úy Cao Xuân Tú. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tấm gương hy sinh dũng cảm trong khi thực hiện nhiệm vụ và cứu đồng đội của Đại úy Cao Xuân Tú tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị cũng như trong LLVT Quân khu 2.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm