Dâng bánh chưng hơn 4 tấn lên các Vua Hùng

Chiếc bánh chưng nặng khoảng 4,3 tấn được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam đang cùng chiếc bánh dày nặng 500 kg được dâng cúng các Vua Hùng ở đền Mẫu Tổ Âu Cơ tại Hưng Yên.
Chiếc bánh trưng khổng lồ đã được ra mắt trong lễ hội  Mẫu Tổ Âu Cơ  tại xã Hùng Cường, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên bắt đầu từ ngày 4-4 vừa qua.
Chiếc bánh chưng có kích thước 2,5m x 2,5 m x 80 cm và nặng khoảng 4,3 tấn được làm từ 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đường, 3 tạ đỗ, 5 tạ lá dong và 1,5 tạ lạt buộc. Chiếc bánh trưng này đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam.
Chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam nặng 4,3 tấn và chiếc bánh dày nặng 5 tạ đã chính thức ra mắt tại lễ hội đền Mẫu Tổ Âu Cơ. 
Bánh chưng được nấu trong vòng 3 ngày 3 đêm mới xong 
Cùng với chiếc bánh chưng khổng lồ, 1 chiếc bánh dày lớn, nặng khoảng 500 kg cũng chính thức được ra mắt đông đảo thực khách gần xa, tạo thành cặp bánh chưng bánh dày lớn nhất dâng lên cúng Tổ tiên, các Vua Hùng trong dịp lễ hội diễn ra trong các ngày từ 6 đến 8-4, tức từ 7-9 tháng 3 âm lịch.
Đền thờ Mẫu Tổ Âu Cơ ở TP Hưng Yên cũng  được Tổ chức kỷ lục Việt Nam ngày 4-4 công nhận là đền thờ Mẫu Tổ Âu Cơ cổ nhất Việt Nam.
Cổng đền mới được phục dựng 
Theo bản phả của đền thờ Mẫu Tổ Âu Cơ để lại, vào năm 980, đức Vua Lê Đại Hành đi bình định quân Chiêm Tống khi đi qua làng Hùng Xá, nay là xã Hùng Cường, TP Hưng Yên thì trông thấy Mẫu Tổ Âu Cơ hiện ra báo điềm lành sẽ có nhiều quân lính cùng nhà Vua đi dẹp giặc, khi tỉnh dậy thì có 24 người làng là tướng tài giỏi xin đi theo Vua. Sau chiến thắng quân Chiêm Tống năm vào tháng 11 năm 981, Vua Lê Đại Hành đã cho quân xây dựng đền này để thờ Mẫu Tổ./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm