Đảng, Nhà nước quyết tâm rất lớn trong phòng chống tham nhũng

(PLVN) - Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xúc cử tri xã Bá Xuyên, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên trước thềm Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIV.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri Thái Nguyên.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri để gửi đến QH và các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết. Về ý kiến của cử tri đối với công cuộc phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII cho đến nay đã có hơn 2.370 đảng viên trong cả nước bị kỷ luật, trong đó có 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Nhiều vụ án lớn được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo, thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Phó Thủ tướng cho biết, trong Kỳ họp lần này, Chính phủ cũng sẽ báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng.

Đối với việc quản lý mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế giám sát chặt chẽ việc mua trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia; xử lý nghiêm các trường hợp nâng khống giá thuốc và thiết bị y tế tại các bệnh viện và các trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đa chiều và tiêu cực trên phạm vi toàn cầu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt 2,12%. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt trên 388 tỷ USD, tăng 1,8% trong 9 tháng đầu năm.

Các hoạt động đối ngoại vẫn tiếp tục được triển khai một cách chủ động với tần suất cao hơn những năm trước, chỉ khác về phương thức (từ trực tiếp sang trực tuyến). Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, công tác bảo hộ công dân cũng được đẩy mạnh, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài. Theo thống kê, Việt Nam đã tổ chức hơn 140 chuyến bay đến hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và đưa về nước an toàn trên 40.000 công dân. Dự kiến đến cuối tháng 10, sẽ có thêm khoảng 10.000 công dân Việt Nam được đưa về nước.

* Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa. Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết như kiến nghị của cử tri về Quỹ tín dụng xã Phương Tú, kiến nghị về đẩy nhanh tiến độ đường Cienco 5…

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

* Cũng trong ngày 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tại buổi tiếp xúc, trao đổi với các cử tri phường Trang Hạ một số vấn đề nổi lên mà các cử tri quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tấn công mạnh các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật...

Ông Tô Lâm cũng mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các cử tri trong thời gian tới; góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; quyết tâm đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội, xây dựng xã hội lành mạnh, kỷ cương, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm