Đặt sức khỏe lên trên hết, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế

(PLVN) - Hôm qua, 2/2, Bộ Y tế cho biết, nam bệnh nhân SN 1947 (Việt kiều Mỹ) xét nghiệm dương tính với nCoV. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thở oxy, kháng sinh, kháng virus.

Y, bác sĩ mặc trang phục bảo hộ khi vào phòng cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Y, bác sĩ mặc trang phục bảo hộ khi vào phòng cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy, ngày 14/1/2020 bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Ngày 15/1 bệnh nhân quá cảnh tại sân bay Vũ Hán, Trung Quốc trong 2 tiếng. Ngày 16/1 bệnh nhân tới sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn Triều Hân (Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP HCM).

Bệnh nhân khởi bệnh ngày 26/1; vào viện ngày 31/1, có tiền sử phì đại tiền liệt tuyến. Diễn tiến bệnh không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở. 

Như vậy đến 2/2 Việt Nam đã phát hiện 7 ca mắc nCoV. Trước đó đã phát hiện 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân ở Khánh Hòa có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh.

Vào cuộc quyết liệt, bình tĩnh 

Trước diễn biến dịch bệnh, ngày 1/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh quan điểm phải đặt sức khỏe của người dân lên trên hết dù phải hy sinh lợi ích kinh tế, ông Đam yêu cầu tất cả phải vào cuộc quyết liệt nhưng cũng phải bình tĩnh. 

Thông tin khái quát về tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Chủ tịch UBND tỉnh, thành làm Trưởng ban. UBND các tỉnh rà soát lại các kế hoạch phòng chống dịch để bổ sung các nội dung mới, phù hợp với thực tế diễn biến dịch bệnh.

TP HCM giám sát người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu

Nhằm hạn chế tối đa dịch viêm phổi cấp nCoV lây lan trên địa bàn, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn các quận - huyện triển khai thực hiện tốt việc giám sát người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân nCov, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh nCoV…

Sở Du lịch yêu cầu các công ty du lịch hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành đang có dịch nCoV của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến thành phố.

Kế hoạch phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thể hiện rõ trách nhiệm của từng ngành; bảo đảm được các điều kiện về tài chính, nhân lực, trang thiết bị,… phục vụ công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo như: Thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch; tăng cường quản lý người ra, vào cửa khẩu; quản lý chặt các đường mòn, lối mở; kịp thời cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh;

khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế tập trung ở những nơi đông người; các địa phương hạn chế quy mô và rút ngắn thời gian tổ chức các lễ hội; không tiếp xúc, buôn bán động vật hoang dã; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, trục lợi; xử nghiêm việc tung tin, đưa tin không đúng về tình hình dịch bệnh;...

Các địa phương bố trí đủ kinh phí, điều kiện phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; tiến hành phun thuốc khử trùng, vệ sinh dịch tễ các trường học, cơ quan, đơn vị,…

Mỗi bệnh viện tuyến tỉnh thành lập 1-3 đội phản ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới; mỗi tỉnh phải có một số máy đường dây nóng; quản lý tốt các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh; thực hiện nghiêm việc phân tuyến điều trị, khoanh vùng dập dịch ngay từ đầu, hạn chế tối đa việc vận chuyển người bệnh, nếu buộc phải vận chuyển bệnh nhân thì phải thực hiện theo đúng quy trình… 

Dịch bệnh còn diễn biến khó lường

Đánh giá chung về tình hình dịch bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường. Lần này chúng ta công bố dịch cũng là chưa có tiền lệ. Vừa qua chúng ta cũng đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, thậm chí các biện pháp chúng ta thực hiện nằm ở mức cao hơn so với những nước khác và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…

Nhấn mạnh một trong những nhân tố quyết định thành công của công tác phòng chống dịch bệnh, ông Long đề nghị người dân phải bình tĩnh, thực hiện nghiêm chỉ đạo, khuyến cáo của cơ quan chức năng với tâm thế “muốn thắng đại dịch phải bình tĩnh”; các địa phương phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương với tinh thần tất cả vì sức khỏe của người dân…

Cũng tại Hội nghị, đại diện các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, LĐTB&XH, NN&PTNT, Giao thông Vận tải,… đã giải đáp, khuyến nghị, chỉ đạo một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh được địa phương quan tâm như: Kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở, người xuất nhập cảnh; quản lý lao động di cư; quản lý thị trường; xuất khẩu nông sản; bảo đảm tài chính cho công tác phòng chống dịch bệnh,… 

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Chúng ta sẵn sàng đặt cao hơn mức bình thường là cao hơn và sớm hơn so với các dịch bệnh trước đây như dịch H1N1, SARS… cũng như cao hơn so với khuyến nghị của WHO, các cơ quan y tế quốc tế cũng như một số nước khác.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì chống dịch, vì sức khỏe của nhân dân là trên hết”. 

Tinh thần của chúng ta là luôn luôn tính đến tình huống xấu hơn, thậm chí tình huống xấu nhất để nhằm không để xảy ra tình huống xấu hơn và chúng ta không phải đối phó với tình huống xấu nhất. Chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì chống dịch, vì sức khỏe của nhân dân là trên hết”. 

Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống hiện nay là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị cần phải được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế… 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ (có sự giám sát của quốc tế), tinh thần của ngành y tế là minh bạch, công khai tất cả các trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng chống dịch, mà trước hết là tham gia giữ gìn cho riêng mình.

Bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV nhưng chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác. Ví dụ việc cơ quan y tế chỉ đạo địa phương thực hiện phun thuốc phòng chống dịch nCoV. Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, hiện chưa có loại thuốc phun nào có thể diệt được con virus này nhưng nó có tác dụng kiềm chế sự phát triển của virus, đặc biệt không phát sinh tình trạng dịch chồng dịch; qua đó, hình thành thói quen tốt trong thực hành chống dịch; dần dần củng cố thói quen, phương thức của người dân, ngành y tế, các cơ quan khi phòng, chống các loại dịch bệnh. 

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị: “Tất cả chúng ta tổ chức thực hiện phòng chống dịch chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, luôn luôn đặt cao hơn, đi trước một bước để phòng chống thành công dịch bệnh này”.

Hà Nội chuẩn bị 4 kịch bản phòng, chống dịch

UBND TP Hà Nội đã có Kế hoạch số 23/KH-UBND về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Kế hoạch của UBND TP phân loại 4 cấp độ dịch bệnh để phòng, chống. Trong đó: Cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2 là khi có dịch bệnh lây nhiễm thứ phát; cấp độ 3 là khi dịch bệnh lây lan với hơn 20 trường hợp mắc; cấp độ 4 là khi dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong cộng đồng với hơn 1.000 trường hợp mắc.

Đối với mỗi cấp độ - “kịch bản” bệnh, dịch, UBND TP sẽ chỉ đạo các cấp, ngành về công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh, công tác truyền thông và công tác hậu cần theo các bước cụ thể.

Trong trường hợp xảy ra cấp độ 4, TP sẽ duy trì việc giám sát tại cửa khẩu để giảm nguy cơ các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh hoặc xuất cảnh; đẩy mạnh các hoạt động giám sát nắm bắt thông tin để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để dịch bùng phát trong cộng đồng; duy trì hoạt động liên tục của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, bảo đảm các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm cả dịch vụ có các nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người bệnh mạn tính. 

Đồng thời, TP sẽ mở rộng các đơn vị y tế tiếp nhận người bệnh, phân loại người bệnh điều trị tại các tuyến, xác định phương châm 4 tại chỗ, hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên để tránh hiện tượng quá tải; phối hợp với các đơn vị Quốc phòng thiết lập các bệnh viện truyền nhiễm dã chiến để tiếp nhận và điều trị người bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm