Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong sinh viên

(PLO) - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-11/12, với sự tham dự của 693 đại biểu là cán bộ, hội viên, sinh viên tiêu biểu. Ngay trước ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) Nguyễn Minh Triết chia sẻ về những điểm mới của Đại hội và xu hướng phát triển của Hội SVVN trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN Nguyễn Minh Triết

Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN Nguyễn Minh Triết

Sát cánh cùng sinh viên

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hội SVVN đã, đang và sẽ làm gì để phát động phong trào, hỗ trợ sinh viên tham gia góp sức đưa đất nước tiến bước cùng thế giới?

- Chúng ta có thể nhận thấy, làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển bùng nổ của công nghệ cao mang đến cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam những cơ hội to lớn, đồng thời cũng đặt ra những thách thức nặng nề.

Với vai trò của mình, Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục lấy phong trào “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt) là điểm tựa, hệ thống tổ chức Hội được xây dựng vững mạnh là đòn bẩy để đưa công tác Hội và phong trào sinh viên tiến lên phía trước, đồng hành, hỗ trợ và phát huy sinh viên trên mọi mặt.

Với những tiêu chí của phong trào “Sinh viên 5 tốt”, chúng tôi kỳ vọng tạo ra những thế hệ sinh viên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, niềm đam mê học tập, sáng tạo, khát khao và làm chủ kiến thức, khoa học - công nghệ mới, tích cực tham gia vào quá trình hội nhập, có sức khỏe và cao nhất là tinh thần tận hiến vì sự phát triển phồn thịnh của quốc gia, dân tộc. Những sinh viên trên giảng đường hôm nay sẽ là những nhân tố hết sức quan trọng đóng góp vào quá trình tiến bước cùng thế giới trong tương lai.

Theo ông, vì sao trong những năm qua hoạt động nghiên cứu khoa học của SVVN còn hạn chế? Sắp tới Hội có giải pháp gì để thu hút sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học?

- Trong giai đoạn 2013 - 2018 đã có 37.600 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên tham gia dự thi các cấp, trong đó 13.892 đề tài đạt giải thưởng. Con số này quả thực khiêm tốn với quy mô, tiềm năng của sinh viên Việt Nam.

Hội Sinh viên Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học là đặc trưng, là nhiệm vụ quan trọng của sinh viên, vì vậy sẽ luôn đồng hành, sát cánh với sinh viên trong quá trình lên ý tưởng, nghiên cứu, triển khai đề tài.

Để khơi dậy tinh thần nghiên cứu, lan tỏa những giá trị của nghiên cứu khoa học trong sinh viên trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi đề ra chỉ tiêu “100% Hội Sinh viên cấp trường hàng năm tổ chức ít nhất 2 hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học”. Chỉ tiêu này sẽ là một thước đo về sự chuyển động của cơ sở Hội đối với việc hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học.

Ở cấp Trung ương, chúng tôi dự định tổ chức “Diễn đàn khoa học sinh viên Việt Nam toàn cầu”…Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tìm kiếm, phát triển các quỹ, giải thưởng tôn vinh các sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học đạt thành tích cao, hỗ trợ ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị vào thực tiễn lao động, cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Còn Hội SVVN đã có những chương trình cụ thể nào trong nhiệm kỳ tới?

- Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã mở ra môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nắm bắt xu thế chung và cụ thể hóa Đề án, Hội SVVN sẽ tiếp tục nghiên cứu tham mưu các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên”, tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Vào năm 2016, ở cấp Trung ương, chúng tôi đã tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên Start-up Student Ideas và đã nhận được 569 hồ sơ ý tưởng tham dự vòng sơ khảo của sinh viên trên cả nước. Hoạt động này sẽ được chúng tôi tiếp tục triển khai trong thời gian tới vì nhu cầu của sinh viên là có thực và rất lớn.

Áp dụng công nghệ mới tại Đại hội X

Với tư cách lãnh đạo Hội SVVN, cũng là một trong những thủ lĩnh phong trào, ông có thể đánh giá ngắn gọn về hoạt động của Hội trong 5 năm qua?

- Trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội trên cả nước đã bám sát, cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sinh viên và xã hội. Điểm tích cực nổi bật nhất chính là sự lớn mạnh của phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Nhiều hoạt động cụ thể, mới mẻ, sáng tạo, mang hơi thở thời đại sâu sắc đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên.

Các đại biểu về dự ĐH SVVN lần tứ 10

Điều đó cho thấy, Hội SVVN vừa là người bạn đồng hành tin cậy và cũng là môi trường, là bệ phóng để mỗi sinh viên trưởng thành. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương “Sinh viên 5 tốt” điển hình, nổi bật không chỉ trong thời gian học tập trên giảng đường mà trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tổ chức Hội ngày càng được củng cố vững mạnh với đội ngũ cán bộ vững chắc nghiệp vụ, thành thạo kỹ năng, thường xuyên được tập huấn, cập nhật các thông tin mới và sự mở rộng cơ sở Hội ở trong, ngoài nước. Hội Sinh viên Việt Nam đã thành lập thêm 05 tổ chức Hội cấp tỉnh, 7 tổ chức Hội cấp trường trực thuộc Trung ương, 3 tổ chức Hội ở ngoài nước.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy sự phát triển chưa đồng đều của phong trào “Sinh viên 5 tốt” giữa các địa phương, đơn vị và công tác hỗ trợ, phát huy sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp cần được làm mạnh hơn, tốt hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc nắm bắt, định hướng dư luận sinh viên trước các thông tin xấu, thông tin độc trên Internet cũng là những điểm cần làm tốt hơn ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 có những điểm gì mới, đột phá, thưa ông?

- Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời gian gần đây, chúng tôi mạnh dạn áp dụng nhiều thiết bị, phương tiện nhằm chuyển tải đến sinh viên không khí mới mẻ, mang tính thời đại, giảm đi những văn bản giấy, quy trình vốn có trước đây.

Với ứng dụng “Đại hội X” chạy trên hệ điều hành iOs, Android, các đại biểu có thể đọc các tài liệu của Đại hội, trao đổi và thảo luận các ý kiến liên quan về Đại hội, các trung tâm thảo luận… Đây có thể xem như là một mạng xã hội thu nhỏ dành riêng cho Đại hội.

Bên cạnh đó, khu vực triển lãm, trải nghiệm cũng được thiết kế theo ngôn ngữ hiện đại đang thịnh hành trên thế giới, ứng dụng thực tế ảo mang lại những trải nghiệm chưa từng có ở các Đại hội trước đây.

Một điểm mới nữa là lần này chúng ta sẽ ra mắt Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Thành viên tham gia hội đồng là những chuyên gia uy tín, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội và giới trẻ.

Chúng tôi mong muốn, với sự giúp sức của hội đồng, sẽ lan tỏa được những giá trị mới trong sinh viên, từ đó thúc đẩy việc học tập, rèn luyện, phấn đấu của sinh viên, để sinh viên phát triển toàn diện hơn.

Khẩu hiệu của nhiệm kỳ mới là: “Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”. So với nhiệm kỳ trước, từ ý kiến của hội viên, sinh viên cả nước, bên cạnh giữ lại các thành tố đặc trưng của sinh viên, khẩu hiệu được bổ sung thêm hai thành tố “bản lĩnh” và “phát triển”.

Điều này thể hiện mong muốn cũng như ý chí phấn đấu của sinh viên Việt Nam thời kỳ mới, đó là người sinh viên có bản lĩnh vững vàng trước mọi biến động, luôn khát khao và sẵn sàng phát triển lên tầm cao mới trong tương lai.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện

Gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ với đại biểu Đại hội

Đại hội diễn ra 2,5 ngày, phiên thứ nhất vào 15h00 ngày 09/12/2018, phiên trọng thể vào sáng ngày 10/12/2018, phiên bế mạc vào chiều ngày 11/12/2018. Theo đó, phiên trọng thể, truyền hình và phát thanh trực tiếp từ 08h30 sáng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ phát biểu.

Trong số các đại biểu dự Đại hội, có 02 đại biểu nhận Huân chương lao động Hạng ba, 09 đại biểu nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 01 đại biểu nhận Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả Cầu vàng, 09 đại biểu là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

Nhiều sinh viên là đại diện tiêu biểu cho phong trào “Sinh viên 5 tốt” được triển khai trong nhiệm kỳ 2013 - 2018: 07 đại biểu là sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; 25 đại biểu là sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh; 45 đại biểu là sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử

(PLVN) -  Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm và mong muốn được trở thành người đại biểu dân cử để góp sức xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 
Đọc thêm