ĐBQH Cảnh báo tình trạng hỗ trợ sinh viên vay tài chính

(PLO) -   Trước tình trạng phát triển ồ ạt của các công ty tài chính trá hình cho vay nặng lãi đối với sinh viên, ĐH QH đề nghị Chính phủ cũng phải có sự chỉ đạo chặt chẽ trong lĩnh vực này, vì đây liên quan đến vấn đề cuộc sống bình yên của người dân, liên quan đến vấn đề tội phạm phát triển rất mạnh.”

ĐB Bùi Văn Phương - Ninh Bình - phát biểu tại phiên họp ngày 6/11

ĐB Bùi Văn Phương - Ninh Bình - phát biểu tại phiên họp ngày 6/11

Phát biểu trong nghị trường Quốc hội, ĐB Bùi Văn Phương - Ninh Bình nói:  “Gần đây, các hình thức kinh doanh cầm đồ, công ty tài chính hỗ trợ sinh viên cho vay hỗ trợ học sinh mọc ra như nấm. Nhưng công tác kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp này hết sức lỏng lẻo. Cũng có ý kiến cho rằng người ta làm rất kín luật nên cơ quan chuyên môn không làm gì được. 

Công ty tài chính hỗ trợ sinh viên cho vay một cách hết sức dễ dàng, không cần tài sản bảo đảm, chỉ cần có một thứ giấy tờ khẳng định địa chỉ và con người ở đâu sẽ được vay tiền. Theo ĐB,  đây là gián tiếp để cho các cháu vi phạm tình trạng lô đề, cờ bạc, cá độ cũng xuất phát từ chuyện dễ dàng trong vấn đề quản lý đồng tiền của chúng ta.

“ Ở đây, có câu chuyện cho vay nặng lãi, lãi rất cao mà chúng ta lại nói không xử lý được, người ta cho vay một cách dễ dàng như vậy như tiền tươi đưa 10 triệu nhưng trong giấy ghi nợ 15 triệu, thời hạn trả nợ 30 ngày, cũng có người nói rằng vì vậy, ở đây không phải vay nặng lãi và đến hạn không trả được nợ thì xã hội đen dao, gậy đến tận nhà, bây giờ không dừng lại ở đô thị mà ở nhà quê cũng náo loạn bởi chuyện các công ty tài chính hoạt động.” – ĐB cho biết một thực tế.

Ông đặt câu hỏi:  “Chúng ta cấp đăng ký kinh doanh cho hoạt động nhưng thử hỏi các cơ quan chức năng kiểm tra xem họ chấp hành các quy định của nhà nước về kế toán như thế nào, sổ sách của họ thế nào và nhà nước sẽ thu được gì ở các công ty này nếu hình thức cho vay rất đơn giản như tôi vừa nêu bên trên, hay cầm đồ thì đồ gì cũng cầm, có giấy cũng cầm, không có giấy cũng cầm được hết. Đây là một kẽ hở vô cùng lớn, chúng ta cũng cần phải có một sự chỉ đạo chặt chẽ, tôi đề nghị Chính phủ cũng phải có sự chỉ đạo chặt chẽ trong lĩnh vực này, vì đây liên quan đến vấn đề cuộc sống bình yên của người dân, liên quan đến vấn đề tội phạm phát triển rất mạnh.”

Về mặt nguyên nhân, ĐB cho rằng ông đồng tình với báo cáo của Bộ trưởng đã chỉ ra trong đó một nguyên nhân là năng lực, đạo đức, nghề nghiệp, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ cả về trang thiết bị phương tiện ở một số đơn vị trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu tình hình. Đây là một vấn đề đang đặt ra cho lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

“Cử tri vẫn cứ có một băn khoăn vì sao họ lại diễn ra ngang nhiên như thế, phải chăng các lực lượng chức năng không biết, hay biết mà không làm tròn trách nhiệm, báo cáo của Bộ trưởng cũng đã đề cập vấn đề này. Chúng tôi xin kiến nghị thực chất hiện nay đấu tranh chống loại tội phạm này hết sức nguy hiểm đến tính mạng của người, những người tham gia, nhiều vụ việc diễn ra người dân chỉ biết đứng nhìn mà không dám có một hành vi gì và vẫn phải dựa chính vào lực lượng chức năng, đó là công an. Vì vậy tôi kiến nghị để khắc phục những mặt thiếu sót, tồn tại như trên, ngoài vấn đề chấn chỉnh về mặt chuyên môn lực lượng, tôi kiến nghị nhà nước cần phải có một chính sách đặc thù đối với lực lượng hình sự đấu tranh trên mặt trận phòng, chống tội phạm, bởi đối mặt với hy sinh hiểm nguy thì cần có một chính sách, nhân dân không ngại gì đóng góp thêm cho lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình được một đêm ngủ ngon, sau 1 ngày làm việc vất vả. Chúng tôi nghĩ Chính phủ cần phải xem xét để có những chính sách phù hợp đối với lực lượng đấu tranh trên mặt trận phòng, chống tội phạm vì rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh.”ĐB nói. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm